Thứ Hai , 22 Tháng Bảy 2019
Home / Tin nông nghiệp / Ai Cập là thị trường tiềm năng xuất khẩu thủy hải sản

Ai Cập là thị trường tiềm năng xuất khẩu thủy hải sản

Với dân số 91 triệu người, nhu cầu tiêu thụ thủy sản không ngừng tăng theo từng năm nhờ xu hướng chuyển dịch sang tiêu dùng thủy sản do có lợi cho sức khỏe, Ai Cập được đánh giá là thị trường đầy tiềm năng cho thủy sản Việt Nam.

Theo Thương vụ Việt Nam tại Ai Cập, đối với nhóm hàng thủy hải sản nhập khẩu, Ai Cập chỉ cho phép sản phẩm thủy sản có hạn sử dụng là 6 tháng. Các mặt hàng đông lạnh nhập khẩu sẽ được tiến hành kiểm tra chặt chẽ với nhiều tiêu chí như chất phóng xạ, độc tố, vi sinh, kim loại nặng.

Hiệp hội chế biến và xuất khẩu thủy sản Việt Nam cho hay, kim ngạch nhập khẩu nhóm hàng thủy sản của Ai Cập vào khoảng 600-700 triệu USD, tôc độ tăng trung bình 5-6%/năm.

Thủy sản cũng chính là một trong những mặt hàng xuất khẩu chính của Việt Nam vào thị trường Ai Cập. Trong đó, cá tra chiếm từ 61-70% tổng kim ngạch, tôm đông lạnh chiếm từ 27-35%.

Tuy nhiên, theo số liệu thống kê của Tổng cục Hải quan Việt Nam, kim ngạch xuất khẩu thủy sản của Việt Nam sang Ai Cập giai đoạn 2012 – 2015 có nhiều biến động do ảnh hưởng của khủng hoảng chính trị.

Năm 2012, giá trị xuất khẩu mặt hàng này của Việt Nam sang Ai Cập đạt 79,5 triệu USD; năm 2013 đạt 57,2 triệu USD; năm 2014 đạt 71,7 triệu USD và năm 2015 đạt 64,2 triệu USD. Riêng 8 tháng đầu năm 2016, kim ngạch xuất khẩu ước đạt 30,68 triệu USD, giảm 30,5% so với cùng kỳ năm ngoái.

Các chuyên gia nhận định, sự sụt giảm nói trên là do một vài nguyên nhân như sự thiếu hụt ngoại tệ thanh toán của Ai Cập; sự phá giá của đồng bảng Ai Cập; đồng tiền của một số nguồn cung lớn khác (đối với mặt hàng tôm) phá giá mạnh.

Do đó, Thương vụ Việt Nam tại Ai Cập, Vụ Thị trường Châu Phi, Tây Á, Nam Á khuyến cáo doanh nghiệp xuất khẩu thủy sản Việt Nam cần đảm bảo chất lượng hàng hóa xuất khẩu luôn ổn định để tránh gặp khó khăn khi cơ quan chức năng của Ai Cập kiểm tra an toàn thực phẩm.

Không chỉ vậy, khi đàm phán và ký kết hợp đồng với đối tác Ai Cập, các doanh nghiệp nên lựa chọn các phương thức giao hàng, phương thức thanh toán mà lợi thế không quá nghiêng về phía người mua, tránh hiện tượng phía nhập khẩu không nhận hàng để ép giảm giá.

Hợp đồng phải có quy định cơ quan giải quyết tranh chấp (trọng tài hay tòa án) để làm cơ sở cho việc giải quyết khi phát sinh tranh chấp.

Còn theo kiến nghị của Hiệp hội chế biến và xuất khẩu thủy sản Việt Nam, Việt Nam và Ai Cập nên thường xuyên tổ chức các cuộc họp, giao thương giữa cộng đồng doanh nghiệp hai nước.

Các cơ quan quản lý hai nước tăng cường phối hợp và thống nhất các quy định và tiêu chí kiểm tra sản phẩm thủy sản Việt Nam xuất khẩu sang Ai Cập đồng thời đưa ra những khuyến cáo và hướng dẫn doanh nghiệp trong việc ký kết hợp đồng và giao dịch, tránh tranh chấp và giải pháp giải quyết vướng mắc trong khâu thanh toán của bạn hàng Ai Cập

Theo Vietrade

Previous Hướng thị trường tiêu thụ cà phê vào Liên Bang Nga vì…
Next Kỹ thuật trồng cây Cà Phê bền vững và năng suất

Check Also

Thanh Long Việt Nam lên đường sang thị trường Australia đầy triển vọng

Thương vụ Việt Nam tại Australia cho biết, sau 9 năm đàm phán, trái thanh …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.