Thứ Hai , 22 Tháng Bảy 2019
Home / Tin nông nghiệp / Bắt cơ sở sản xuất phân bón hữu cơ dỏm tại Đức Trọng-Lâm Đồng

Bắt cơ sở sản xuất phân bón hữu cơ dỏm tại Đức Trọng-Lâm Đồng

THÂM NHẬP XƯỞNG SẢN XUẤT PHÂN “DỎM”

Một trong những nơi sản xuất phân kém chất lượng là nhà máy sản xuất phân bón hữu cơ vi sinh Yên Tâm, xã Tân Thành, huyện Đức Trọng – Lâm Đồng.

Nhà máy này rộng khoảng 3.500 m2, nằm biệt lập nên rất ít người biết đến. Phần lớn diện tích nhà máy chỉ có mái tôn che chắn, còn lại bốn hướng gần như để trống. Với công suất thiết kế từ 6 tới 7 ngàn tấn/năm, thế nhưng “công nghệ” sản xuất tại đây chỉ gồm máy ủi, máy xay đất và hai máy trộn, còn lại là dùng các dụng cụ thô sơ và sức người.

Phân bón Công nghệ “cuốc xẻng”

Liên tiếp nhiều ngày cuối tháng 10, nhận được phản ánh bức xúc từ người dân, chúng tôi đã thâm nhập vào một doanh nghiệp sản xuất phân bón số lượng lớn và phát hiện phân sản xuất hoàn toàn giả nhãn mác, chưa đăng ký hợp quy, thành phần chính sản xuất phân là đất ngâm phân heo không theo một quy trình xử lý khoa học nào. Chúng tôi sẽ lần lượt phản ánh những chiêu trò này qua loạt bài “Lật tẩy “Công nghệ” làm phân bón dỏm”

7 giờ sáng ngày 25/10, tiếng máy xay đất bắt đầu vang lên chát chúa. Hơn 30 công nhân bắt đầu hì hục làm các công đoạn sản xuất phân hữu cơ vi sinh có một không hai tại đây. Bắt đầu đưa nguyên liệu vào máy xay đất, ông Ka Huy, một công nhân làm công đoạn này giải thích: “Nguyên liệu chính là đất và một ít cà phê tươi, phân bò,… Đất thì có đủ loại, đất đen, cao lanh, đất bùn mua ở các nơi về ngâm trong ao chứa nước phân heo trước khi phơi khô”.

phan-giaNhìn ra phía quanh xưởng phân, chúng tôi ước chừng có khoảng gần 2.000 tấn đất, một ít vỏ cà phê tươi được chất đống để chờ máy ủi đưa vào cối xay. Các công nhân cho biết, quy trình sản xuất rất đơn giản: Đất sau khi ngâm phân heo để có màu đen được đem phơi khô cho vào máy nghiền nhỏ ra thành phân, không có một quy trình cụ thể về ủ phân, xử lý vi sinh vật một cách khoa học. Sau khi được nghiền nhỏ, có 8 công nhân nam thay phiên nhau dùng xẻng múc đất đã xay tiếp tục cho vào máy trộn bê tông.

Ở công đoạn phối trộn, ông Dũng, một công nhân phụ trách việc pha trộn của nhà máy căn mỗi mẻ nguyên liệu khoảng 200 kg, ông đổ vào máy trộn 2 ca phân đạm và 3 ca phân lân (mỗi ca khoảng 2 kg), một muỗng cà phê men vi sinh màu vàng, các chất vi lượng. Máy trộn đều tầm 1 phút, ông Dũng cho đổ phân ra dưới nền đất cho công nhân dùng xẻng đưa phân vào đóng bao. Chia sẻ về công thức đấu trộn, ông Dũng cho biết: “Đất xay xong đổ vào máy trộn pha chút phân vô cơ cho có tí chất. Mỗi mẻ máy trộn khoảng 2 tạ, chủ yêu cầu cho vào một hai ca phân lân và đạm tùy ý, một muỗng nhỏ chất vi sinh gồm lưu huỳnh, men vi sinh vật là xong”. Vừa nói ông Dũng nghiêng máy trộn đổ nguyên liệu xuống nền đất.

Liên tục một tuần làm công nhân tại đây, chúng tôi chứng kiến với dây chuyền sản xuất phân đơn giản như trên, mỗi ngày doanh nghiệp này làm ra 30 tới 40 tấn phân thành phẩm. Ngay sau khi phân được chất đống từ 30 tới 50 tấn sẽ nhanh chóng được đem đi tiêu thụ, tuyệt đối không để quá nhiều phân tại kho chứa vì sợ cơ quan chức năng kiểm tra, phát hiện.

Phân bón gắn Giả nhãn mác

Sáng ngày 19/10, trong lúc hơn 20 công nhân tham gia công đoạn xay đất, pha trộn và đóng gói phân bón Yên Tâm thì cùng lúc 10 công nhân khác thay nhau vận chuyển phân đóng bao chất lên hai xe tải đem đi tiêu thụ.

Ðiều khiến chúng tôi bất ngờ là tất cả phân trên bao bì không ghi địa chỉ, doanh nghiệp sản xuất, thành phần phân,… mà phân được chứa bằng bao bì thuộc nhãn hiệu của nhiều hãng phân khác.

Một công nhân tên Huệ làm ở khâu đóng bao kể: “Bao này lâu nay ông chủ đặt mua rất nhiều, chủ yếu là bao trắng hoặc bao có chữ của nhiều hãng phân, kể cả phân vô cơ, bao đựng đường…, miễn sao là loại đựng vừa 40 kg phân là được”. Những bao phân giả nhãn mác như trên còn được đựng một lớp bao bóng trắng để tránh phân ngấm nước.

Theo thói quen, khoảng 8 giờ, các xe tải thường vào xưởng để lấy phân đi bán. Chiều 21/10,  ông Ý, quản lý nhà máy hô hào các công nhân vận chuyển số phân của ngày hôm trước khoảng 30 tấn lên 2 xe tải. Toàn bộ lô phân này đều được đóng gói giả nhãn mác của các hãng phân khác. Khi một công nhân mới vào làm hỏi phân không có nhãn mác của doanh nghiệp sao lại bán được, ông Ý nói sẵng giọng: “Phân không có nhãn mác họ cấm lưu hành nên sản xuất tới đâu bán tới đó thôi, lại không mất tiền đóng thuế”.

Theo một quản lý khác của xưởng phân tiết lộ, do phân làm giả nhãn mác nên không có đăng ký hợp quy, công bố thành phần chất và giấy phép sản xuất nên tất cả công đoạn đều phải làm sai phép. Về nguyên liệu đầu vào, mỗi tháng doanh nghiệp này mua nước phân heo của một công ty nuôi heo cách nơi làm phân khoảng 400 m với giá 60 triệu đồng/tháng. Đồng thời, các ao chứa nước phân heo không có khu xử lý nước thải và gần như sau khi ngâm, nước được doanh nghiệp này xả thẳng ra môi trường xung quanh. Một số công nhân làm lâu năm kể, với giá bán phân như vậy, mỗi ngày chủ doanh nghiệp thu về cả 100 triệu đồng, số tiền mua nước phân heo 60 triệu đồng/tháng để ngâm đất nói là phân heo thực ra không đáng kể. Theo điều tra của chúng tôi, năm 2015, doanh nghiệp này đã bán ra khoảng 4.000 tấn phân bón, năm 2016, với công suất cao hơn thì lượng phân bán ra còn cao hơn nhiều.

Tự quảng cáo “chui” để bán phân

Máy trộn đất pha chút phân hữu cơ

Để bán được phân giả nhãn mác, ông Trần Văn Yên, được cho là Giám đốc DNTN Yên Tâm đã đích thân hướng dẫn kỹ thuật, làm hội thảo tới tận thôn, xã tại địa bàn tỉnh. Theo điều tra của chúng tôi, do phân sản xuất ra sai phạm nhiều khâu nên khi đi hội thảo hay hướng dẫn kỹ thuật sử dụng phân, doanh nghiệp này hoàn toàn làm “chui”, không được sự cho phép từ cơ quan chức năng. Trước đó, cuối tháng 9, ông này trực tiếp đứng ra phát thư mời, làm hướng dẫn kỹ thuật bán phân tại 3 thôn tại xã Đa Nhim, huyện Lạc Dương. Tại thôn Liêng Bông, xã Đa Nhim (huyện Lạc Dương) tối ngày 25/9, ông Yên cùng nhân viên công ty phát nhiều giấy mời cho người dân với nội dung: “Hướng dẫn kỹ thuật phân do doanh nghiệp TNHH Yên Tâm sản xuất”. Tuy nhiên, cuộc họp này chỉ có trưởng, phó thôn Liêng Bông cùng người dân tham dự, không có đại diện xã, Phòng Nông nghiệp của huyện.

Theo ông Ha Giảng, Phó thôn kiêm Trưởng ban Mặt trận thôn Liêng Bông, ông Yên cam kết bán phân với giá rẻ và cho bà con viết giấy cam kết trả chậm nên người dân mua rất nhiều. “Họ cho mỗi hộ bón thử thấy cũng tốt nên mình không thắc mắc phân không có nhãn mác. Nhà mình mua 2 tấn, còn thôn lấy cũng gần 100 tấn với giá 3,6 triệu đồng/tấn”- ông Ha Giảng nói.

Trong quá trình tác nghiệp, chúng tôi đi theo xe tải và ghi nhận lượng phân bán ra cho 6 thôn trên địa bàn tỉnh Lâm Đồng trong vòng 20 ngày lên tới trên 400 tấn. Trước đó, chiều 22/9, doanh nghiệp này chở hơn 40 tấn phân từ 3 xe tải tới thôn 15, xã Lộc Thành, huyện Bảo Lâm. Đi theo 3 tài xế chở phân còn có khoảng 5 công nhân đi cùng. Tới nhà bà K’Huy, tại thôn 15, xe tải chở phân biển kiểm soát: 49C-08439 dừng lại bỏ 1 tấn. Ngay sau đó, xe tải chở phân cùng công nhân tiếp tục đi rải phân tới nhà từng người dân đã đăng ký mua phân tại đây. Nhà mua ít nhất là 1 tấn và nhà mua nhiều từ 3 tới 7 tấn. Tới nhà anh K’ Lum (30 tuổi, ngụ thôn 15, xã Tân Thành) sau khi lấy 2 tấn phân, anh vui vẻ nói: “Mình nghe trưởng thôn nói, phân này tốt, giá vừa rẻ lại bán trả chậm nên mới mua. Nếu cả thôn mua đủ 100 tấn công ty sẽ tặng một con heo 100 kg nữa”. Riêng xã Đa Nhim, doanh nghiệp trên bán được gần 300 tấn phân chỉ trong 3 ngày.

Để tìm hiểu lý do phân này bán khá chạy, sáng 23/10, chúng tôi gọi điện trực tiếp đặt hàng nhờ ông Yên tới làm hội thảo phân bón tại xã B’Lá, huyện Bảo Lâm. Khi đề cập tới phần trăm công ty chia cho “đối tác”, ông Trần Văn Yên nói thẳng: “Nếu người dân mua 10 tấn phân, anh sẽ được một tấn, dân mua 20 tấn thì anh được 2 tấn,… mua 100 tấn anh được hưởng 10 tấn (tương đương 10%)”.

Ông Nguyễn Văn Sơn – Giám đốc Sở Nông nghiệp  và phát triển nông thôn tỉnh Lâm Ðồng: Sẽ đình chỉ hoạt động doanh nghiệp nếu phát hiện sai phạm

Đó là khẳng định của ông Nguyễn Văn Sơn – Giám đốc Sở Nông nghiệp và phát triển nông thôn tỉnh Lâm Đồng khi Báo Lâm Đồng phản ảnh thông tin liên quan tới doanh nghiệp sản xuất phân bón Yên Tâm. Qua kiểm tra nhanh từ Phòng Thanh tra, ông Sơn thông tin, doanh nghiệp Yên Tâm, xã Tân Thành, huyện Đức Trọng trước đây chủ yếu làm phân heo phơi khô bán ra thị trường, từng bị Phòng Nông nghiệp huyện, Công an Môi trường phát hiện sai phạm, xử phạt.

Về giấy phép hoạt động, có thể khẳng định, doanh nghiệp trên không có giấy phép kinh doanh đúng quy định, không có công bố chất lượng, giấy hợp quy và khu xử lý nước thải không đảm bảo an toàn môi trường. Trong năm 2015, Thanh tra Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã vào làm việc và phát hiện các sai phạm của doanh nghiệp này, lập biên bản đình chỉ sản xuất. “Hiện nay, tỉnh Lâm Đồng chỉ có 3 doanh nghiệp được cấp giấy phép kinh doanh, có đầy đủ giấy tờ sản xuất theo quy định về phân bón hữu cơ đó là: Công ty Bình Điền, Công ty Hiếu Giang, Công ty Đại Thịnh Phát nên gần như các cơ sở sản xuất phân hữu cơ còn lại trên địa bàn nếu hoạt động đều sai phạm” – ông Sơn nói. Theo ông Sơn, ngay trong ngày mai, Sở Nông nghiệp sẽ phối hợp với Công an Kinh tế, Đội quản ký thị trường,… kiểm tra, trường hợp sai phạm nghiêm trọng sẽ kiên quyết đình chỉ hoạt động, thu hồi toàn bộ phân giả và xử phạt nặng theo quy định.

Theo Lamdongonline

Previous Sức hấp dẫn từ Bất động sản căn hộ “The EverRich Infinity”
Next Căn hộ Palm City điểm đến của những ước mơ

Check Also

Thanh Long Việt Nam lên đường sang thị trường Australia đầy triển vọng

Thương vụ Việt Nam tại Australia cho biết, sau 9 năm đàm phán, trái thanh …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.