Thứ Năm , 22 Tháng Tám 2019
Home / Trồng trọt / Cây công nghiệp / Cây Hồ Tiêu / Biện pháp phòng trị bệnh thán thư trên cây Tiêu

Biện pháp phòng trị bệnh thán thư trên cây Tiêu

Bệnh thán thư là một trong những bệnh hại phổ biến trên đa phần những cây công nghiệp hiện nay tại Việt Nam, bệnh xuất hiện trên cây cà phê, các loại cây ăn quả và đặc biệt là trên cây tiêu.

Gây ảnh hưởng đến sinh trưởng cũng như năng suất của cây trồng. Bệnh thán thư thường có triệu chứng khá giống với hiện tượng thiếu kali ở cây tiêu. Để giúp bà con dễ dàng nhận biết bệnh thán thư trên cây tiêu và nhanh chóng có biện pháp phòng trừ hợp lí. Chúng ta cùng đi sâu tìm hiểu về loại bệnh hại này nhé.

Triệu chứng bệnh thán thư

Khi bị nấm bệnh tấn công, Bề mặt bên ngoài vết bệnh luôn có màu vàng ngăn cách giữa phần lá chưa bị bệnh và đã bị bệnh, trên bề mặt của lá tiêu xuất hiện những vùng lá bị nâu vàng sau đó chuyển dân sang màu đen với nhiều hình dạng cũng như kích cỡ khác nhau ở khắp mặt lá.

benh-than-thu-tren-cay-tieuĐiển hình của bệnh là những đốm úa vàng có góc cạnh bao quanh bởi quần vàng. Những vùng có vết đốm lớn rất dễ nhận thấy và thường các phần lá bị hoại tử sẽ bong ra để lại những lỗ hổng trên lá.

Cuống quả nhiễm bệnh chuyển dần sang màu đen, xoắn lại và rụng đi. Bệnh bắt đầu từ mút của cuống hoa lan dần lên phía trên.

Những quả ở gần cuối của chùm hoa phát triển cho đến chín mà không bị những vết đốm đen.  Những hạt gần phần bị bệnh thì nhỏ hơn. Bệnh cũng gây ra một vết nứt nhẹ trên một số quả và ảnh hưởng đến sự phát triển sau này của quả. Những quả bị bệnh khô dần và vẫn tồn tại trên cuống quả như các quả hồ tiêu bị lép.

Đối với cây bệnh do thiếu kali sẽ chỉ xuất hiện tại mép lá, vết bệnh thường có màu xám đen và không có màu vàng phân cách giữa hai mô lá và không bị bệnh nên bà con cần chú ý.

Nguyên nhân phát bệnh.

Bệnh là do nấm Colletotrichum gloeosporioides / C. piperis / C. capsici gây ra.

Sự xâm nhiễm bệnh bắt đầu khi cây ra hoa và phát triển ở các giai đoạn tiếp theo. Bệnh thán thư chủ yếu lan truyền nhờ nước mưa văng ra.

Bệnh thường xuất hiện ở những cây yếu kém, không có đầy đủ chất dinh dưỡng và yếu kém nên sức chống chịu thấp.

Khi thời tiết có độ ẩm lớn 90%, nhiệt độ không khí cao khiến nấm sinh sôi và lây lan khi trời mưa xuống, gió hoặc theo đường nước tưới.

Biện pháp phòng trừ bệnh thán thư

Bà còn cần áp dụng các phương pháp phòng trừ tổng hợp để giúp vườn tiêu không bị mắc bệnh thán thư trong đó cần lưu ý những biện pháp sau.

Biện pháp canh tác

Trồng tiêu ở mật độ thích hợp, chăm sóc và tạo hình cây tiêu cân đối để tiêu có điều kiện sinh trưởng tốt nhất.

Tưới cho cây hồ tiêu trong suốt những tháng hè cho thấy giảm đáng kể triệu chứng bệnh. Điều khiển hình dáng cây trụ hồ tiêu phù hợp là rất cần thiết đối với việc quản lý bệnh thán thư.

Cắt bỏ những dây lươn hoặc cành nhánh nằm sát mặt đất khoảng 30 cm đẻ nấm bệnh không thể lây lan lên trên lá. Đồng thời tỉa những cây che bóng hàng năm để giúp thông thoáng vườn cây.

Biện pháp hóa học

Thường xuyên thăm vườn thường xuyên để phát hiện bênh kịp thời dderee áp dụng ngay các biện pháp phòng trừ bằng thuốc hóa học như Carbenzim 500 FL, Derosal 50 SC, Viben C 50 BTN, Tilt 250 EC với nồng độ 0,2 – 0,3 %, phun 2 – 3 lần, mỗi lần cách nhau 15 ngày, nhớ phun kỹ thuốc lên bề mặt lá, thân, cành.

Hỗn hợp Bordeaux được đề nghị phun để hạn chế bệnh thán thư vào trước và sau mùa mưa. Prochloraz manganese chloride (WP 50%) được phun với nồng độ 4,5 mg/lít, 3 lần/năm, các lần phun cách nhau 14 ngày khi 50% chùm quả xuất hiện đến trước thu hoạch 30 ngày. Sử dụng Carbendazim (WP 50%) phun với nồng độ 0,65 mg /lít, tối đa 6 lần trong một vụ đến trước thu hoạch 14 ngày. Phun Neutralized phosphorous acid (28%) với nồng độ 0,05%, 3 lần/năm, cách nhau 14 ngày/lần khi 50% chùm quả xuất hiện.

Bón phân vô cơ vừa và đủ, kết hợp bổ sung thêm các loại phân hữu cơ và cả phân vi sinh để tạo độ phì cho đất.

Đối với những cây tiêu đã bị bệnh nặng, cần đào bỏ và tiêu hủy ra khỏi vườn. Nhớ vệ sinh vườn cây kĩ càng, thu gom tất cả những lá rụng và dây tiêu đã bị bệnh ra khỏi vườn tiêu.

Ngoài ra lựa chọn giống tiêu tốt cũng sẽ giúp khánh bệnh tốt trên cây tiêu.

Tổng hợp Gocnongnghiep.com

Previous Xe Đầu kéo mất lái đâm vào vách núi Đèo Chuối-Lâm Đồng
Next Vinhomes Central Park khẳng định đẳng cấp thượng lưu

Check Also

Tổng hợp cách phòng trị bệnh trên cây Hồ Tiêu

Sâu bệnh trên cây hồ tiêu là một vấn đề rất nghiêm trọng. Chúng ta …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.