Chủ Nhật , 25 Tháng Tám 2019
Home / Tin nông nghiệp / Bình Phước: Tiêu bị vàng lá rụng trái nông dân nghi ngờ là do phân bón Ong Biển

Bình Phước: Tiêu bị vàng lá rụng trái nông dân nghi ngờ là do phân bón Ong Biển

Với phát ngôn “Chỉ phân với nước tưới là đủ. Dùng phân này không cần thêm bất kỳ phân nào khác nữa, dù đó là phân chuồng. Ngay cả thuốc bảo vệ thực vật cũng không được dùng. Theo hướng dẫn của công ty, tui bón làm 3 đợt. Hai đợt đầu cây vươn lên xanh tốt, đến đợt thứ 3 thì cây bị vàng, rụng lá và trái. Cây bệnh, tôi đổ thuốc nhưng mấy người ở công ty không cho. Tôi thắc mắc cây bệnh mà mấy ông chỉ cho “ăn”, không cho “uống” thuốc thì làm sao sống được. Mấy ổng bảo đây là phân hữu cơ nên không được dùng thuốc” – nhà nông Nguyễn Văn Đức, ấp Tân Nhân, xã Tân Tiến, huyện Bù Đốp nhớ lại câu chuyện phân bón cho vườn tiêu của mình từ đầu mùa mưa năm nay.

Vườn tiêu 500 nọc của gia đình ông Nguyễn Văn Đức đã sang năm thứ 3. Tổng vốn đầu tư cho vườn tiêu ngót nghét 700 triệu đồng. Đầu mùa mưa năm nay, ông Đức tham gia hội thảo do Công ty TNHH sản xuất – thương mại Đại Nam tổ chức tại xã. Sau đó, ông bỏ ra 22 triệu đồng mua sản phẩm của công ty là phân bón hữu cơ sinh học Ong Biển bón cho vườn tiêu, giá mỗi bao phân 550 ngàn đồng. Sau 3 lần xuống phân, hơn 100 nọc tiêu trong vườn của gia đình ông dần héo rụng cả lá và trái non. Sau khi vườn tiêu héo, ông được nhân viên công ty hướng dẫn cắt dây, vun gốc rồi tiếp tục bón phân để cứu vườn.

Sau khi vườn tiêu bị vàng và rụng lá, rụng trái non, ông Đức được cán bộ thị trường phân bón Ong Biển hướng dẫn cắt dây, vun gốc, tiếp tục bón phân Ong Biển để khắc phục
Đối diện vườn tiêu của ông Đức ở bên kia đường, bà Bùi Thị Thu Hằng cũng không ngần ngại bỏ ra 11 triệu đồng để mua phân Ong Biển bón cho vườn tiêu 5 năm của gia đình. “Nghe người ta nói bón phân này không cần phải dùng phân, thuốc nào khác nên tôi mua về bón thử. Ai ngờ vườn tiêu càng ngày lá càng vàng héo, trái non rụng đầy gốc. Mình cứ ỷ y nghe theo công ty nên không bón thêm phân khác. Hậu quả là cả 100 nọc tiêu trong vườn lần lượt “ra đi”. Năm ngoái còn thu được 8 tạ, năm nay không biết có thu được vài tạ hay không? Bây giờ tôi chỉ mong công ty đến xem rồi bồi thường chút ít chứ biết làm sao” – bà Hằng than thở.
Nhà nông nghe sử dụng phân bón mà không phải dùng thuốc bảo vệ thực vật ai cũng thích. Không đủ tiền cũng phải vay mượn để mua về bón. Cách đây hơn 1 tháng, có người của công ty gọi điện hỏi thăm vườn tiêu, tôi dại quá nói thật là tiêu bị vàng lá nhiều nên người ta biến đâu mất. Nếu tôi nói dối tiêu lên xanh tốt thì chắc người ta sẽ tới thăm vườn, mình biết người để bắt bồi thường là được rồi. Mấy ổng làm ăn kiểu này chắc nhà nông chỉ có chết thôi!

Ông Trương Sĩ Đồng,
ấp Tân Thiện, xã Tân Tiến, huyện Bù Đốp
Sau khi tham gia hội thảo, ông Trương Sĩ Đồng, ấp Tân Thiện, xã Tân Tiến cũng đầu tư 13 triệu đồng mua phân hữu cơ Ong Biển bón thử nghiệm cho 400 nọc tiêu trong tổng số 1.000 nọc của gia đình. Sau 2 lần bón phân, ông phát hiện lá hồ tiêu trở nên dày rồi chuyển sang vàng, ngọn tiêu héo. Do vậy, ông ngưng hẳn không tiếp tục bón phân hữu cơ Ong Biển. Song song đó, ông chi thêm 3,5 triệu đồng mua các loại phân, thuốc khác chữa bệnh cho vườn tiêu. Nhờ vậy vườn tiêu của gia đình ông không còn bị vàng lá, rụng trái non. Dù vậy, một vài trụ trong vườn vẫn không thoát khỏi vàng lá cả nọc.

TIÊU CHẾT CÓ PHẢI DO PHÂN BÓN?

Huyện Bù Đốp hiện có 2 cửa hàng Gia Hân và Quốc Khánh bán phân bón Ong Biển. Riêng cửa hàng phân bón và thuốc bảo vệ thực vật Gia Hân đã tung ra thị trường khoảng 150 tấn phân Ong Biển từ đầu mùa mưa đến nay. Ông Nguyễn Ngọc Tuyển, chủ cửa hàng Gia Hân cho biết: “Hiện tượng tiêu chết ào ào trên địa bàn huyện Bù Đốp như hiện nay là do thời tiết bất lợi, mưa nhiều. Có người bón phân này tiêu vẫn lên xanh tốt bình thường”. Tuy nhiên, khi phóng viên nhờ giới thiệu một vài hộ trồng tiêu sử dụng phân bón Ong Biển tiêu vẫn xanh tốt thì chủ cửa hàng không chỉ được. Ông chủ cửa hàng này còn cảnh báo: “Mới hôm qua có phóng viên bị thu hồi thẻ nhà báo vì viết không đúng bị công ty kiện”.

Vườn tiêu 5 năm của gia đình bà Bùi Thị Thu Hằng ở ấp Tân Nhân, xã Tân Tiến đang bị héo đen và rụng trái chưa rõ nguyên nhân
Mặc dù vườn tiêu đang vàng héo, rụng lá nhưng ông Nguyễn Văn Đức vẫn kiên quyết không dùng thuốc bảo vệ thực vật để chữa bệnh cho hồ tiêu. Nguyên nhân do công ty khuyến cáo nếu sử dụng phân, thuốc bảo vệ thực vật khác thì công ty không chịu trách nhiệm. Điều khá lạ là những nọc tiêu bị vàng lá, các nhân viên của công ty bán phân bón Ong Biển lại hướng dẫn nông dân cắt dây, vun gốc và tiếp tục bón phân cho hồ tiêu. Ông Đức cho biết các nhân viên của công ty lý giải vườn tiêu của gia đình ông cũng như gia đình bà Hằng bị vàng lá, rụng trái là do vườn bị ngập úng. Thế nhưng bà Hằng cho biết: “Vườn tiêu của gia đình tôi không hề ngập úng. Ngay từ khi mới đặt dây tiêu xuống đất tôi đã đào rãnh sâu đến 50cm để thoát nước. Do vậy, lý do vườn tiêu bị vàng lá, rụng trái do ngập úng là không đúng”.
Về nguyên lý, cây trồng phải có đầy đủ dưỡng chất đa, trung, vi lượng. Nếu cây trồng chỉ sử dụng một loại phân bón rất có thể dẫn đến tình trạng cây thiếu dinh dưỡng. Khi cây thiếu dinh dưỡng sẽ thiếu sức đề kháng nên rất dễ nhiễm bệnh. Còn chuyện hồ tiêu đã bệnh mà cắt dây, vun gốc, bón phân là điều chưa từng thấy bao giờ.

Tuy nhiên trên website của Công ty TNHH sản xuất – thương mại Đại Nam với thương hiệu phân bón Ong Biển có 1 bài viết rất chi tiết về cách chăm bón cây hồ tiêu(Xem tại đây). Không biết thực hư nông dân đã làm đúng quy trình hay chưa?

Kỹ sư Nguyễn Văn Bắc,
Trưởng trạm Khuyến nông huyện Bù Đốp
Chi cục trưởng Chi cục Trồng trọt – Bảo vệ thực vật tỉnh Lê Xuân Trí cho biết: Sản phẩm phân bón Ong Biển đã có giấy phép sản xuất và lưu hành trên thị trường. Nếu phân kém chất lượng chỉ dẫn đến hiện tượng cây không phát triển chứ không thể chết hoặc bệnh. Hiện tượng hồ tiêu bị vàng lá, rụng trái ở Bù Đốp sau khi bón phân Ong Biển cần phải được khảo sát, đánh giá đầy đủ mới có cơ sở khoa học để kết luận nguyên nhân. Tuần vừa rồi chúng tôi có nghe trạm báo về. Tôi đang cử anh em đi thực địa để rà soát, điều tra phân tích nguyên nhân tiêu chết do đâu. Nếu do phân bón kém chất lượng, chúng tôi sẽ xử lý đến nơi, đến chốn”.

Bình Phước sẽ tiếp tục phản ánh về vấn đề này sau khi có thông tin mới về vụ việc.

Previous Nông dân Việt Nam làm giàu bằng trái cây lạ
Next Quy trình bón phân Obi-Ong Biển cho cây Tiêu

Check Also

Thêm đề xuất “áp thuế bảo vệ môi trường” trong chăn nuôi

Báo cáo của hội thảo cho biết, mỗi năm Việt Nam có hàng trăm triệu …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.