Thứ Sáu , 15 Tháng Mười Một 2019
Home / Chăn Nuôi / Cách phối trộn thức ăn cho Heo thịt đảm bảo dinh dưỡng

Cách phối trộn thức ăn cho Heo thịt đảm bảo dinh dưỡng

Công thức phối trộn thức ăn cho heo đảm bảo tỉ lệ dinh dưỡng sẽ giúp bà con tự trộn thức ăn chăn nuôi chuẩn mà không thua kém thức ăn công nghiệp bán sẵn hiện nay. Với cách phối trộn này, bà con cần biết được các loại thức ăn nông sản có chứa những loại dưỡng chất nào, tỷ lệ dinh dưỡng là bao nhiêu để đảm bảo trộn được thức ăn đủ dinh dưỡng và đúng tỷ lệ. Bài viết công thức phối trộn thức ăn cho heo này sẽ giải đáp được câu hỏi “Heo ăn gì nhanh lớn” cho chúng ta.

Làm thế nào để tận dụng hiệu quả nguồn nguyên liệu nông sản sẵn có tại địa phương mà vẫn có thể nuôi heo nhanh lớn, tỷ lệ nạc cao, mang lại lợi ích kinh tế cao?

Tỷ lệ phù hợp trong thức ăn và thành phần dinh dưỡng cho heo

Thức ăn đậm đặc cho heo là một giải pháp hữu hiệu. Bên cạnh đó những chất dinh dưỡng cần cần bổ sung trong thức ăn cho heo đó là chất đạm, bột đường, chất béo, muối khoáng, vitamin và thô xơ. Căn cứ vào các thành phần dinh dưỡng này, bà con cần xác định loại nông sản nào chứa loại dinh dưỡng đặc trưng và trộn theo công thức trộn thức ăn cho heo thịt đã chia sẵn tỷ lệ các chất. Tỷ lệ dinh dưỡng thức ăn cho heo sẽ tùy thuộc vào giai đoạn phát triển, vì vậy, khi phối trộn thức ăn, bà con cần điều chỉnh tỉ lệ dinh dưỡng cho phù hợp.

Tỷ lệ dinh dưỡng cho heo giai đoạn tách sữa đến 30kg: Cách phối trộn thức ăn cho heo thịt giai đoạn này bao gồm bột đường: 3000 Kcal đến 3200 Kcal; chất đạm từ 17% đến 18%, chất xơ từ 6% đến 7%, chất béo từ 7% đến 8%, muối khoáng từ 0,5% đến 0,7%, vitamin có thể cho ăn bổ sung sau khi cho ăn thức ăn chính theo nhu cầu của heo.
Dinh dưỡng cho heo giai đoạn 30kg đến 60kg: Cần điều chỉnh tỷ lệ dinh dưỡng trong giai đoạn này, bột đường 2800 Kcal đến 2900 Kcal, chất đạm từ 16% đến 17%, chất xơ từ 7% đến 8%, chất béo từ 6% đến 7%, muối khoáng từ 0,3% đến 0,5%, vitamin cho ăn tự do. Công thức phối trộn thức ăn cho heo thịt giai đoạn này chú trọng tới khả năng tiêu hóa và hấp thu dinh dưỡng của heo, heo không cần ăn quá nhiều bột đường như trước nhưng vẫn cần đảm bảo để phát triển cơ thể, phát triển hệ cơ và xương.
Tỷ lệ dinh dưỡng cho heo trên 60kg: Đây là giai đoạn heo tập trung vào tăng trọng, cần đảm bảo lượng bột đường và chất đạm nạp vào cơ thể vừa đủ để heo không tích thành mỡ, đồng thời tăng lượng chất thô xơ, vitamin cho heo nhằm đảm bảo heo tiêu hóa và chuyển hóa chất dinh dưỡng tốt. Công thức phối trộn thức ăn cho heo thịt giai đoạn này là dùng bột đường 2700 Kcal đến 2800 Kcal, chất đạm từ 14% đến 15%, chất béo 6%, chất xơ từ 7% đến 8%, muối khoáng 0,5%, vitamin cho ăn tự do.

>>> Xem thêm thức ăn cho heo giá rẻ uy tín, đảm bảo tỷ lệ dinh dưỡng

Công thức phối trộn thức ăn cho heo thịt
thức ăn cho heo thịt

Thức ăn chứa bột đường:

Gạo và tấm gạo chứa trên 71% bột đường, bột ngô tẻ chứa 74%, cám gạo chứa trên 53%, khoai lang chứ 81%, sắn chứa 73%. Ngoài bột đường, các nông sản này chứa các thành phần khác chủ yếu là nhóm chất xơ và nhóm vitamin.
Tùy thuộc vào việc lựa chọn nông sản mà bà con trộn nguyên liệu chứa bột đường này vào hỗn hợp. Bà con lưu ý là trộn theo tỷ lệ trong cách phối trộn thức ăn cho heo thịt ở phần phía trên. Ví dụ: Dùng tấm gạo 71% bột đường trong 3kg thức ăn 1 con 1 ngày. Tấm gạo cần chiếm 70% hỗn hợp thức ăn, như vậy bà con tính ra được cần dùng khoảng 2,1kg. Tương tự như vậy, bà con tính toán cho các chất khác trong hỗn hợp cho ăn.
Nhóm thực phẩm chứa đạm cao:

Bột cá chứa khoảng 51% chất đạm, bột thịt chứa 59%, bột sữa chữa 31% chất đạm. Theo cách phối trộn thức ăn cho heo thịt, bà con có thể sử dụng bột cá hoặc bột thịt cho heo từ 30kg trở lên, đối với heo mới tách sữa có thể dùng bột sữa. Trộn theo tỷ lệ đã lên từ trước và tính khối lượng cần thiết cho hỗn hợp cho ăn.
Ngoài đạm động vật, bà con có thể sử dụng thêm một số loại đạm thực vật. Bánh đậu phộng chứa khoảng 35% đạm, bánh dầu dừa chứa 18%, đậu xanh chứa 14%, đậu nành chứa 33%. Trong các loại thức ăn này chứa thành phần chất béo tương đối lớn, vì vậy, nếu đưa vào hỗn hợp, bà con không cần bổ sung thêm thực phẩm chứa chất béo vào nữa.

Thức ăn cho heo chứa chất béo:
Như đã đề cập phía trên, trong các loại thực phẩm như bánh dầu dừa, bánh đậu phộng,… có chứa chất béo. Chất béo có trong đậu xanh là trên 13%, bánh dầu đậu phộng là 12%, bột thịt là 9%, bột cá 7,2%. Để dễ dàng hơn trong việc trộn thức ăn cho heo theo tỷ lệ đã chia phía trên, bà con có thể sử dụng ngay bột cá, bởi bột cá đảm bảo tiêu chuẩn chứa đạm cao, và tỷ lệ chất béo rơi vào 7% là rất hợp lý.

Muối khoáng và chất xơ trong thức ăn tự trộn:

Chất xơ trên thực tế đã có rất nhiều trong các loại cám và những thức ăn khác. Ngoài ra, để bổ sung thêm chất xơ và vitamin, bà con có thể cho heo ăn thêm các loại rau xanh bên ngoài sau khi đã cho heo ăn bữa chính. Bổ sung nguồn dinh dưỡng tươi bên ngoài sẽ giúp heo phát triển tốt hơn. Trong cách phối trộn thức ăn cho heo thịt này cần bổ sung thêm rau xanh cho heo.
Đối với muối khoáng, chất xơ và vitamin, bà con có thể bổ sung bằng cách cho heo ăn thức ăn tự trộn trộn cùng chế phẩm vi sinh, chế phẩm vi sinh sẽ đóng vai trò bổ sung các chất còn thiếu cho heo tăng trọng tốt và mau lớn.
Việc phối trộn thức ăn cho heo thịt là cách chăn nuôi lợn thịt hiệu quả mà dễ dàng áp dụng mang lại hiệu quả năng suất vượt trội hơn những phương pháp khác.
Từ những kiến thức chuyên ngành này, bà con sẽ có thể chăn nuôi heo tận dụng nguồn thức ăn hầu như có sẵn tại địa phương vừa rẻ vừa đảm bảo thành phần và tỷ lệ cần thiết cho heo tăng trọng tốt, tăng trọng đều và khỏe mạnh khi áp dụng theo cách phối trộn thức ăn cho heo thịt này. Hi vọng bài viết này sẽ giúp ích cho bà con trong giai đoạn khó khan này.

Previous Cách tối ưu chi phí lượng thức ăn cho Heo
Next Cách phòng bệnh cho gà trong mùa nắng nóng

Check Also

Nuôi Heo nái: 4 bước để kiểm soát hạn chế sẩy thai trên Heo nái

Kỹ thuật nuôi heo nái nái mang thai đặc biệt là giai đoạn trước, trong …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.