Thứ Năm , 22 Tháng Tám 2019
Home / Tin nông nghiệp / Có nên xóa bỏ hợp chuẩn, hợp quy phân bón NPK?

Có nên xóa bỏ hợp chuẩn, hợp quy phân bón NPK?

Do cấp giấy chứng nhận hợp quy là một hoạt động dịch vụ nên các đơn vị trên ra sức chào giá cạnh tranh với mức “thu phí” chứng nhận cho 1 sản phẩm phân bón vô cơ dao động từ 15-20 triệu đồng (còn gọi là chi phí đánh giá điều kiện sản xuất ban đầu), sau đó từ mẫu thứ 2 trở đi thu còn lại 3-5 triệu đồng.

Như vậy, một doanh nghiệp muốn được cấp giấy chứng nhận hợp quy cho 10 sản phẩm NPK với các công thức phối khác nhau phải mất phí ít nhất là 60 triệu đồng…

Theo ông Vũ Thanh Khiết, việc hợp chuẩn, hợp quy chỉ nên quy định với sản phẩm phân bón đơn đa lượng là đạm, lân, DAP… không cần hợp chuẩn, hợp quy với phân tổng hợp NPK…

Chủ tịch HĐQT Công ty CP Nông nghiệp Thành Đô Vũ Thanh Khiết

Theo tôi, việc hợp chuẩn, hợp quy chỉ nên quy định với sản phẩm phân bón đơn đa lượng là đạm, lân, DAP… không cần hợp chuẩn, hợp quy với phân tổng hợp NPK, bởi thực chất đây là sản phẩm phối trộn. Hơn nữa, mỗi doanh nghiệp có công thức riêng cho từng loại cây trồng, thổ nhưỡng, vùng miền khác nhau nên nhà nước không thể hợp chuẩn, hợp quy cho hàng nghìn công thức phân NPK.

Thay vào đó, riêng phân NPK (tổng hàm lượng dinh dưỡng từ 18% trở lên) nên để cho doanh nghiệp tự công bố và tự chịu trách nhiệm. Khi đem phân tích sản phẩm trên thị trường không đúng với công bố trên bao bì, nếu như trên 80% đến dưới 100% thì cơ quan chức năng có quyền phạt vi phạm hành chính hàng kém chất lượng; còn nếu dưới 80% xử phạt là hàng giả, vi phạm nhiều lần thì rút giấy phép.

Hiện nay, sinh ra các phòng phân tích, trung tâm kiểm định do cơ quan quản lí nhà nước chỉ định đang nặng về hình thức và niềm tin với nhau, các đơn vị sản xuất phân bón chỉ chịu trách nhiệm với mẫu phân tích lưu giữ, còn việc sản phẩm của doanh nghiệp lưu hành trên thị trường có đạt chất lượng hay không họ vô can.

Trong khi chi phí để hợp chuẩn, hợp quy 1 mẫu phân bón hàng năm tốn kém không biết bao nhiêu tiền của nhưng chẳng đem lại lợi ích gì và cuối cùng nông dân lại là người phải gánh chịu.

Theo đó, từ sau thời điểm ngày 1/2/2016, các sản phẩm phân bón vô cơ trước khi đưa ra thị trường, các DN phải “lận lưng” Thông báo xác nhận hợp quy do Sở Công thương địa phương ký, kiểu như một “giấy phép thông hành”. Mà muốn có thông báo này, trước hết DN phải tốn kém phí “hợp đồng chứng nhận hợp quy” với các tổ chức, đơn vị được Bộ Công thương chỉ định cấp. Cụ thể như Trung tâm Giám định và Chứng nhận hợp chuẩn hợp quy (Vietcert); Trung tâm chứng nhận phù hợp (Quacert); Cty CP Chứng nhận và Giám định (Vinacert); Cty CP Chứng nhận và Giám định IQC; Văn phòng chứng nhận Quốc gia (Good Viet Nam, Hà Nội); Cty Cổ phần VietQuality (VietQ); Cty CP Công nghệ và công bố chất lượng (VietPat, Đà Nẵng); Trung tâm khảo nghiệm phân bón vùng Nam bộ; Trung tâm kỹ thuật tiêu chuẩn đo lường chất lượng 3 (TP.HCM)…

Vậy theo các bạn chúng ta có đồng tình bỏ hợp chuẩn hợp quy trên phân bón NPK hay không?

Nguồn: báo Nông nghiệp Việt Nam

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Previous Kỹ thuật xử lý ra hoa trái mùa cho Thanh Long bằng Đèn
Next Samsung sản xuất màn hình OLED cho iPhone bằng việc chi 21 tỷ USD xây nhà máy

Check Also

Thêm đề xuất “áp thuế bảo vệ môi trường” trong chăn nuôi

Báo cáo của hội thảo cho biết, mỗi năm Việt Nam có hàng trăm triệu …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.