Thứ Bảy , 21 Tháng Chín 2019
Home / Tin nông nghiệp / Đồng Nai trở thành “Thủ phủ” chế biến, sơ chế cà phê xuất khẩu nước ngoài

Đồng Nai trở thành “Thủ phủ” chế biến, sơ chế cà phê xuất khẩu nước ngoài

Đồng Nai đang được coi là “thủ phủ” tập trung các doanh nghiệp chế biến, xuất khẩu cà phê. Thông tin từ Cục Thống kê Đồng Nai, giá cà phê nhân thô xuất khẩu trong 8 tháng qua bình quân khoảng 40 triệu đồng/tấn. Tuy nhiên, gần đây giá cà phê trên thế giới có xu hướng tăng nên các doanh nghiệp đều đẩy mạnh xuất khẩu. Theo đó, giá cà phê tại thị trường trong nước cũng tăng thêm gần 10 ngàn đồng/kg so với dịp đầu năm.

Trong 8 tháng qua, Đồng Nai đã xuất khẩu gần 237 ngàn tấn cà phê, tăng 40% so với cùng kỳ năm trước. Đặc biệt, 2 tháng trở lại đây các doanh nghiệp tăng tốc trong xuất khẩu cà phê do giá thế giới tăng.

Hiện nay, các doanh nghiệp ở Đồng Nai xuất khẩu cà phê sang hơn 30 quốc gia khác nhau nên không còn quá lệ thuộc vào một vài thị trường. Từ giữa quý III-2016, cà phê trên thế giới tăng cao kéo theo giá tại thị trường nội địa cũng tăng theo. Nếu đầu năm giá cà phê các nhà vườn bán ra chỉ dao động ở mức 30-31 ngàn đồng/kg, thì gần 1 tháng nay giá cà phê vượt ngưỡng 40 ngàn đồng/kg.

Trong 3 tháng đầu năm, giá cà phê cao nhất cũng chỉ được 32 ngàn đồng/kg. Từ giữa tháng 8-2016, đại lý mua cà phê vào với giá 40-41 ngàn đồng/kg, song ít nhà vườn còn cà phê để bán do đã hết vụ thu hoạch từ lâu”. Giá cà phê 2-3 năm trở lại đây hay có những biến động lớn nên các doanh nghiệp, đại lý không dám “ôm” hàng đợi giá tăng. Đại diện Công ty cổ phần Intimex Xuân Lộc (huyện Xuân Lộc) cho biết: “So với dịp đầu năm, cà phê nhân thô hiện đã tăng gần 10 ngàn đồng/kg và thị trường khá hút hàng vì các doanh nghiệp đẩy mạnh mua vào và xuất khẩu. Năm trước, đến giữa tháng 9 công ty mua được khoảng 30 ngàn tấn cà phê, thì năm nay tăng thêm được 10 ngàn tấn”.

Nhiều doanh nghiệp xuất khẩu cà phê lớn của Đồng Nai, như: Tổng công ty Tín Nghĩa, Công ty TNHH Minh Huy (TX.Long Khánh), Công ty TNHH Armajaro ở Khu công nghiệp Tam Phước (TP.Biên Hòa)… đều cho hay, xuất khẩu cà phê từ đầu năm đến nay tăng từ 30 – 60% so với cùng kỳ năm trước. Trong quý I-2016, giá xuất khẩu cà phê dao động từ 1.400 – 1.500 USD/tấn, hiện đã tăng lên trên 1.900 USD/tấn.

“Thủ phủ” chế biến, sơ chế cà phê

Khoảng 3 năm trở lại đây, nhiều doanh nghiệp đã tập trung về Đồng Nai thuê đất làm kho, nhà xưởng để sơ chế, chế biến cà phê để tiêu thụ trong nước và xuất khẩu. Do đó, địa bàn tỉnh trở thành “thủ phủ” tập kết cà phê từ Tây Nguyên và các tỉnh lân cận. Tổng sản lượng cà phê sản xuất trên địa bàn tỉnh chỉ đạt được hơn 30 ngàn tấn, song lượng xuất khẩu lên đến gần 237 ngàn tấn. Như vậy, trên 200 ngàn tấn cà phê là do các doanh nghiệp mua từ các tỉnh khác đưa về tỉnh sơ chế, xuất khẩu.

Đại diện Tổng công ty Tín Nghĩa chia sẻ: “Sản lượng cà phê của Đồng Nai rất ít, doanh nghiệp phải mua hàng từ các tỉnh Tây Nguyên đưa về sơ chế, đóng gói và xuất khẩu. Cà phê của công ty xuất khẩu được sang nhiều nước trên thế giới. Năm nay, xuất khẩu cà phê thương đối thuận lợi, các doanh nghiệp mua vào bao nhiêu đều xuất khẩu luôn chứ không giữ hàng lại”. Theo một số doanh nghiệp, xuất khẩu cà phê năm nay tăng cao còn do lượng cà phê năm trước tồn lại chưa xuất khẩu được, năm nay các doanh nghiệp đồng loạt bán ra. Riêng trong tháng 8-2016, xuất khẩu cà phê của Đồng Nai đạt trên 31 ngàn tấn, tăng gần 3 ngàn tấn so với tháng 7. Cà phê là một trong 6 loại nông sản của tỉnh có sản lượng và kim ngạch xuất khẩu lớn nhất với gần 401 triệu USD. Đây cũng là loại nông sản có xuất siêu mà không nhập siêu.

Xuất khẩu cà phê của Đồng Nai hiện chiếm gần 20% tổng sản lượng xuất khẩu cà phê của cả nước. Thông tin từ Bộ Nông nghiệp – phát triển nông thôn, xuất khẩu cà phê cả nước trong 8 tháng của năm đạt 1,27 triệu tấn với giá trị 2,25 tỷ USD, tăng khoảng 40% về lượng. Trong đó, xuất khẩu sang một số thị trường tăng mạnh là Philippines, Trung Quốc, Hoa Kỳ, Đức, Nhật Bản. Dự báo của các chuyên gia kinh tế, giá cà phê từ nay đến hết năm 2016 tiếp tục còn biến động. Có khả năng giá sẽ giữ mức xấp xỉ 40 triệu đồng/tấn đến đầu vụ thu hoạch mới vào khoảng tháng 10, sau đó nguồn cung dồi dào nên giá cà phê có thể sẽ giảm.

Tại Đồng Nai, nhiều doanh nghiệp đã đầu tư chế biến cà phê nhân thô thành các sản phẩm cà phê khá đa dạng để tiêu thụ tại thị trường trong nước, xuất khẩu. Việc chế biến sâu cà phê thành sản phẩm, nâng giá trị gia tăng cho cà phê.

Previous Lâm Đồng: Cà chua tăng giá gấp 3-4 lần so với cùng kỳ năm ngoái
Next Bộ Nông nghiệp &PTNT loại bỏ hơn 300 nhãn hiệu thuốc bảo vệ thực vật

Check Also

Thêm đề xuất “áp thuế bảo vệ môi trường” trong chăn nuôi

Báo cáo của hội thảo cho biết, mỗi năm Việt Nam có hàng trăm triệu …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.