Thứ Năm , 22 Tháng Tám 2019
Home / Trồng trọt / Cây công nghiệp / Cây Hồ Tiêu / Giải pháp trồng Tiêu như mô hình vườn sinh thái

Giải pháp trồng Tiêu như mô hình vườn sinh thái

Lúc xưa tôi lên rừng và tôi tự hỏi sao rừng không phân, không thuốc men mà tại sao cây rừng vẫn tốt,vẫn xanh, vẫn phát triển tốt.

” TRỞ VỀ VỚI ĐẤT MẸ”…
Hạt bụi nào hóa kiếp thân tôi
Rồi một mai tôi trở về cát bùi…

Một ông anh của tôi đã nói, không phải là không có phân mà nó là phân xanh hữu cơ từ nguồn rác thải và chín bản thân nó ” cho đi và nhận lại”. Những cành cây, những lá cây rụng xuống, sau đó phân hủy tạo thành phân xanh hữu cơ, chính vì vậy mà nó không cần phân thuốc nhiều mà vẫn tốt như thế…cho đến giờ tôi mới hiểu trọn vẹn ý nghĩa mà anh giải thích cho tôi.

Sau khi chia sẻ với anh em “trồng tiêu như rau lang”, chắc một năm nay tôi cũng chưa cho một đợt phân nào cho cây trồng cả, quan trọng mình vẫn có 01 phương pháp canh tác, thậm chí khi cây trồng khỏe mạnh dù chỉ tưới nước cây cũng đã khỏe mạnh rồi.

img_4562Vườn nhà tôi trồng như là vườn sinh thái, không hàng lối, cây cối lại um tùm mọc lên rất nhiều. Ai cũng quở không biết áp dụng gì, đi học về không có kiến thức cũng bày đặt làm tiêu…tôi cũng im lặng và đến bây giờ tôi đã có câu trả lời.

Ngay bây giờ thì chia sẻ với anh em, tôi làm quan trọng cây trồng khỏe mạnh và cần gì chứ không phải muốn vườn mình đẹp, sạch và cây trồng ” không thích điều đó”?

Tôi chuộng giống tiêu lươn, nên tôi cũng mới đôn xong vườn cách đây 2 tháng, cây tốt cũng trên 2m và phát cành, cây bình thường cũng 1,5m – 2m. Sau đó đợi những cơn mưa xong và nắng lên, tôi bắt đầu làm bồn. Bòn càng to và có bề rộng thì lượng dinh dưỡng của rễ cây mới hấp thụ được. Những bồn lớn mà tôi làm cũng đường kín 2m, nhỏ cũng trên 1,2m – 1,5m là bình thường. Vì bồn rộng nên nhờ hộ thống cây ” ùm bà lằng” mà tôi không mất nhiều độ che phủ khi nắng nóng. Cây càng nhiều, càng càng nhiều, giựt cành xuống tôi tận dụng tối đa những cành cây, lá cây và cỏ để che phủ ” đó là nền phân xanh” của tôi và nhờ những dòng phân giải như: Psudomonas, E.M trichoderma, Azotobacter, Paecilomyces, Bacillus, Nasa vi sinh vật…” để phân hủy. Ngoài ra, nó còn có thể thay thế những trụ không may ” sức tàn lực kiệt” để thay thế. Đất luôn có mật độ tuyến trùng, vì vậy nhiều cây, nhiều cây sẽ có nhiều rễ chia sẻ rủi ro với nàng tiêu. Vì biết rằng nguồn nước mạch ngày càng, cạn kiệt và ít đi. Phải có biện pháp mà khắc phục với thời tiết. Cây con cần che phủ và giữ ẩm, một lượng ánh sáng đủ quang hợp để cây phát triển bình thường. Cung cấp vi lượng Magie ( Mg ), hoặc ” Comb” bổ sung vi lượng trên lá hoặc gốc, 32 10 9 + Amino sinh học, vậy là tạm ổn.

Khi cây càng lớn, càng phát tán rộng thì đã có độ che phủ, và mình sẽ cho những pé không đủ sức khỏe làm phân xanh hay là độ che phủ cũng được. Đôi khi nó lại mang 01 lại 01 phần lợi ích kinh tế mà mình có thể làm được.

Gốc không có lá vàng cổ chân, rễ khỏe mạnh, đọt phắn nhanh –> bộ rễ khỏe mạnh và tuyến trùng ở mật độ thấp, như vậy đã chiến thắng được 60% về bệnh hồ tiêu rồi.

Những gì tận dụng được thì hãy tận dụng, hãy có những phương pháp mà tối đa hóa lợi nhuận từ vườn của mình và chính bản thân mình làm được thì mình hãy làm”.

Vườn nhà sau 02 tháng đôn tiêu, một năm chưa sử dụng phân bón theo phương pháp ” trồng tiêu như rau lang” mình đã chia sẻ rất lâu từ khi mình bắt đầu trồng lại tiêu trên vùng đất nhiễm bệnh, vì vườn nhà mình trước đây chết hàng loạt mà giờ phải trồng lại đây anh em. Vất vả lắm mới trồng lên được đấy, nếu tìm nhiều loại gióng kháng bệnh như bây giờ thì đỡ vất vả rất nhiều rồi 🙂
“Chân đi càng sướng, dinh dưỡng cây sẽ bị hạn chế, cây trồng không thích điều này?”

Đây là phương pháp làm ở nhà mình và mô hình tiêu 1 năm chưa bỏ phân bón !

Mới tạo tán xong, anh em thấy được không…Thấy vậy mà cuối năm nay là 3m hết đấy, chuẩn bị bón thúc cho nàng đây!

Đôi lời tâm sự chiều mưa cùng anh em và bà con nông dân!
Thành Phạm( Nông dân Bưng Kè)

Gocnongnghiep.com

Previous Áp dụng làm bông nghịch vụ cây ăn quả cho cây Tiêu sung và kết quả!!!
Next Cách phòng chữa bệnh rầy nâu hại quả, rầy đĩa gây cây Hồ Tiêu

Check Also

Tổng hợp cách phòng trị bệnh trên cây Hồ Tiêu

Sâu bệnh trên cây hồ tiêu là một vấn đề rất nghiêm trọng. Chúng ta …

2 comments

  1. Admin có thể cho mình địa chỉ của vườn tiêu này không? Mình rất muốn đi học hỏi. Chân thành cảm ơn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.