Thứ Sáu , 24 Tháng Năm 2019
Home / Tin nông nghiệp / Hàng nghìn tỉ thiệt hại vì phân bón giả trách nhiệm thuộc về ai

Hàng nghìn tỉ thiệt hại vì phân bón giả trách nhiệm thuộc về ai

Mỗi năm, phân bón giả, phân bón kém chất lượng gây thiệt hại cho Việt Nam khoảng 2,6 tỷ USD, tương đương gần 60.000 tỷ đồng. Đây là số liệu do Bộ Công Thương công bố.

phan-bon-gia-1Có thể thấy đây là chuyện không mới nhưng dường như việc ngăn chặn chưa hiệu quả khi có tới 3.000 vụ phân bón giả bị thu giữ mỗi năm.

Nhan nhản Cty, tổ hợp sản xuất, kinh doanh phân bón giả.
Tại tỉnh Lâm Đồng, 20 tấn phân bón giả vừa bị thu giữ. Tất cả được sản xuất bằng công nghệ “cuốc xẻng” theo đúng nghĩa đen. Các đối tượng mua một số mặt hàng phân bón có uy tín, chia nhỏ, pha trộn với nhiều loại hóa chất không rõ nguồn gốc, sau đó đóng bao thành thương hiệu riêng để bán kiếm lời.

Theo ông Nguyễn Kiến Thiết, Phó Chi cục trưởng Quản lý thị trường Lâm Đồng, từ đầu năm 2015 đến nay đã tiến hành 105 vụ kiểm tra liên quan đến việc kinh doanh, buôn bán phân bón trên thị trường Lâm Đồng. Kết quả phát hiện 46 vụ vi phạm. Cơ quan chức năng đã xử phạt vi phạm hành chính trên 2 tỷ đồng. Trong số vụ vi phạm có 13 vụ sản xuất phân bón không đạt mức sai số định lượng cho phép so với tiêu chuẩn công bố, 2 vụ sản xuất phân bón giả, 31 vụ vi phạm về nhãn mác, môi trường.

Cơ quan chức năng đã tịch thu gần 14 tấn phân bón giả, tạm giữ 5,5 tấn kém chất lượng. Cũng theo ông Nguyễn Kiến Thiết, các vụ vi phạm trong lĩnh vực kinh doanh, buôn bán phân bón tại Lâm Đồng trong những năm qua năm sau thường cao hơn năm trước.

Với khoảng 70% dân số sản xuất nông nghiệp, phân bón có thể coi là một trong những mặt hàng quan trọng hàng đầu ở nước ta. Thế nhưng từ thị trường phân bón nhiễu loạn như hiện nay đã phản ánh rằng việc quản lý mặt hàng này lại bộc lộ rất nhiều bất cập mà sau một thời gian rất dài vẫn chưa được giải quyết.

Previous VINGROUP liên kết cung ứng nông sản sạch
Next Hỗ trợ vay vốn, tin vui cho người dân muốn xây dựng trang trại nông nghiệp

Check Also

Thanh Long Việt Nam lên đường sang thị trường Australia đầy triển vọng

Thương vụ Việt Nam tại Australia cho biết, sau 9 năm đàm phán, trái thanh …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.