Chủ Nhật , 25 Tháng Tám 2019
Home / Tin nông nghiệp / Hướng thị trường tiêu thụ cà phê vào Liên Bang Nga vì…

Hướng thị trường tiêu thụ cà phê vào Liên Bang Nga vì…

Thị trường cà phê Liên Bang Nga tăng trưởng khá nhanh. Nga là quốc gia tiêu thụ cà phê lớn thứ ba trên thế giới và là một trong những thị trường tiêu thụ cà phê hòa tan lớn nhất.

Năm 2014, Nga đã nhập khẩu 4,7 triệu bao cà phê (1 bao=60kg), trong đó 700.000 bao được tái xuất cho các quốc gia láng giềng. Ở thị trường trong nước, cà phê hòa tan vẫn chiếm lĩnh thị phần lớn tuy nhiên với sự mở rộng của các chuỗi cung ứng cà phê quốc tế, cùng với một số trung tâm cung ứng trong nước đang khiến nhu cầu đối với cà phê tươi trở nên mạnh mẽ hơn.

Tình hình tiêu thụ Cà phê tại Nga

Hiệp Hội các nhà sản xuất trà và cà phê Liên Bang Nga (Rusteacoffee) cho biết giá trị thị trường còn tăng trưởng nhanh hơn, đạt 2,5 tỉ đô la Mỹ vào năm 2011 so với mức 750 triệu đô la Mỹ vào năm 2001. Lượng cà phê tiêu thụ tại Liên Bang Nga đạt hơn 4 triệu bao trong năm 2014.

tieu_thu_ca_phe_lien_bang_nga_1Biểu đồ tiêu thụ cà phê tại Liên Bang Nga (1994-2014)

Với dân số khoảng 143 triệu người, mức tiêu thụ cà phê trên đầu người của quốc gia này là 1,7kg. Trên bình diện quốc tế, mức tiệu thụ này còn rất khiêm tốn, tương đương với khoảng 120 cốc cà phê trên một người trong một năm. Mức tiêu thụ cà phê của Liên Bang Nga trong năm 2014 trong tương quan với các quốc gia tiêu thụ cà phê lớn khác trên thế giới.

tieu_thu_ca_phe_lien_bang_nga_2Biểu đồ mức tiêu thụ cà phê của 10 quốc gia tiêu thụ cà phê lớn nhất (2014)

Cơ cấu thị trường Cà phê tại Nga

Mặc dù tiêu thụ cà phê tăng trong những năm gần đây nhưng trà vẫn là thức uống nóng thống trị tại Nga. Theo khảo sát thị trường của hãng Euromonitor International, cà phê chiếm hơn 1/3 lượng hàng bán lẻ, tăng 46% về giá trị. Tỷ lệ này tuy có tăng nhẹ trong vài năm trở lại đây.

tieu_thu_ca_phe_lien_bang_nga_3

Biểu đồ thị trường đồ uống nóng tại Liên Bang Nga

Trong ngành cà phê, cà phê hòa tan được ưa chuộng hơn cà phê tươi và cà phê xay. Điều này cũng đúng với các quốc gia uống trà truyền thống do việc pha cà phê hòa tan cũng tương tự như pha một tách trà giúp người uống trà có thể dễ dàng chuyển qua uống cà phê. Khi thị trường tiêu thụ cà phê hòa tan phát triển, người tiêu dùng lại có xu hướng chuyển sang dùng cà phê tươi chất lượng cao. Theo Euromonitor, cà phê tươi chiếm 39% lượng cà phê bán lẻ trong năm 2014, tăng so với mức 31% vào năm 2009. Cà phê tươi hiện tại là động lực chính để thúc đẩy tăng trưởng tiêu thụ cà phê tại Nga.

tieu_thu_ca_phe_lien_bang_nga_4

Biểu đồ lượng cà phê bán lẻ theo chủng loại

Một yếu tố mới trong quá trình phát triển của thị trường này đó là việc giới thiệu cà phê gói giấy. Tuy chỉ là một phân khúc nhỏ của thị trường nhưng có tốc độ tăng trưởng nhanh đặc biệt là về giá trị. Trong vòng 6 năm qua, tiêu thụ cà phê gói giấy đã tăng gấp đôi, tăng trưởng trung bình là 20% một năm và tính tới thời điểm này là phân khúc có mức tăng trưởng nhanh nhất. Trong năm 2014, cà phê gói giấy chiếm 2,8% tổng lượng cà phê tươi bán lẻ về khối lượng và 9,4% về giá trị.

tieu_thu_ca_phe_lien_bang_nga_5

Biểu đồ lượng cà phê tươi bán lẻ theo các phân khúc thị trường

 Theo Vietrade

Previous Biện pháp phòng trừ Sâu đục thân trên cây Hồ Tiêu
Next Ai Cập là thị trường tiềm năng xuất khẩu thủy hải sản

Check Also

Thêm đề xuất “áp thuế bảo vệ môi trường” trong chăn nuôi

Báo cáo của hội thảo cho biết, mỗi năm Việt Nam có hàng trăm triệu …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.