Thứ Sáu , 24 Tháng Năm 2019
Home / Xã hội / Lâm Đồng-Đắk Lắk hết chống hạn giờ thì lại tổng lực chạy lũ

Lâm Đồng-Đắk Lắk hết chống hạn giờ thì lại tổng lực chạy lũ

Lâm Đồng: Người dân thức trắng đêm chạy lũ và thu hoach nông sản sớm

Ghi nhận hiện trường vào trưa 3/11/2016 có gần 20 căn nhà của người dân thuộc khu vực Quảng Lạc, TT. Đ’Ran nằm dưới chân đập hồ thuỷ điện Đa Nhim đã bị ngập sâu trong nước. Trong đó, một số căn ngập gần đến nóc nhà, nhiều tài sản bị nước cuốn trôi. Ngoài những vườn rau trồng ngoài trời còn có nhiều loại rau trồng trong nhà kính, nhà lưới cũng bị nước lũ nhấn chìm. Đặc biệt, các đoạn qua địa bàn xã Lạc Lâm, Lạc Xuân, Ka Đô… nước dâng sát đến sát quốc lộ 27. Tại cầu Ka Đô, nước lũ chảy cuồn cuộn, làm ngập hàng chục mét hai bên cầu.

lu_lamdong2 Chính quyền xã Ka Đô và Lạc Lâm phải huy động lực lượng chốt chặn, không để người dân lưu thông qua cầu, chính quyền địa phương cũng huy động lực lượng dân quân tự vệ, công an để hỗ trợ người dân di tản đồ đạc, đưa người đến nơi an toàn, riêng hoa màu của bà con chưa kịp thu hoạch vẫn chìm trong nước lũ.

Phó chủ tịch UBND xã Lạc Lâm ông Trương Văn Kiên, cho biết: Hiện nay, chúng tôi đã hoàn tất việc di dời các hộ dân ở vùng nguy hiểm đến nơi an toàn. Riêng hoa màu, toàn xã có gần 100ha bị ngập trắng 100% chưa kể diện tích rau trồng trong nhà kính, nhà lưới hiện đang được thống kê. Chị thương cho bà con nông dân phải gánh chịu hết tiên tai này đến thiên tai khác. Từ hạn hán tới dịch bệnh cây trông và bây giờ lại lũ lụt.

Nguyên nhân gây lũ lụt là từ việc xả lũ từ đập thủy điện Đa Nhim sau khi nhận được thông báo thuỷ điện tiến hành xả lũ, các hộ gia đình thức trắng đêm để “canh nước lên”, và đưa tài sản có gia trị kê lên cao.  Tuy đã được thông báo trước nhưng dòng nước chảy cuồn cuộn và dâng quá nhanh, cuốn trôi nhiều diện tích rau màu, và tài sản của bà con, trong đó nhiều người bổng chốc đã trắng tay vì lũ. Ít nhất với hàng chục ngôi nhà đã bị ngập sâu trong nước, hàng trăm hecta hoa màu đang trong thời kỳ chờ thu hoạch bị nước lũ nhấn chìm…

lu_lamdong1

Về quy trình xả lũ, trước đó hai ngày, đơn vị quản lý thuỷ điện Đa Nhim cũng thông báo cho huyện Đơn Dương về kế hoạch xả nước trong hồ. Theo các hộ dân, đây là đợt xả lũ lớn nhất kể từ hơn 10 năm qua. Nhiều gia đình chỉ kịp chạy lấy người và một số tài sản có giá trị trong nhà đến nơi an toàn, còn lại các vườn rau màu thì bị nước lũ nhấn chìm, coi như mất trắng.

lu_lamdong3Nhà vườn Lê Hồng Ngọc (thị trấn Đ’ran, Đơn Dương) – buồn rầu nói “Nước xả lớn quá gia đình tôi thu hoạch rau màu không kịp, giờ gần 1ha cà chua và đậu leo chìm trong nước coi như mất trắng.

Theo thống kê nhanh của huyện Đơn Dương, đến 15 giờ chiều 4/11, toàn huyện có gần 1.000ha rau màu bị ngập sâu trong nước sau khi thuỷ điện Đa Nhim tiến hành xả lũ. Diện tích này chủ yếu thuộc địa bàn các xã, thị trấn nằm dọc đôi bờ con sông Đa Nhim.

Đắk Lắk Mưa lũ kéo dài gây thiệt hại nặng nề

Ông Hồ Văn Cư – Trưởng Phòng Nông nghiệp huyện Ea Kar, cho biết mưa lớn khiến 6 xã bị chia cắt, trong đó có 8 cụm dân cư bị ngập. Theo thống kê đến chiều 4-11, khoảng 500 ngôi nhà bị ngập, nhiều nơi ngập sâu từ 1 – 2 m. Trước đó, chiều 3-11, hơn 20 học sinh Trường tiểu học Sơn Phong (xã Hòa Phong) trên đường đi học về đã bị nước lũ chia cắt phải ở lại nhà người dân. Sáng 4-11, lực lượng cứu hộ của huyện đã đưa các em về nhà an toàn. UBND huyện cũng đã chỉ đạo một số trường học tạm thời đóng cửa để đảm bảo an toàn cho các học sinh. Hiện có gần 1.000 ha cây trồng bị ngập sâu trong nước, thiệt hại rất nặng nề.

lu-daklak3Tại huyện Krông Bông, theo ông Y Thức Êban – Phó chủ tịch UBND huyện, hiện có hơn 500 hộ dân bị nước lũ cô lập. Trong sáng 4-11, huyện đã điều động 3 canô đến túc trực tại 3 con đường vào các xã có nhiều hộ dân bị cô lập. Lực lượng chức năng sẽ dùng ca nô vận chuyển người dân đi lại trong trường hợp có những công việc cần thiết như đau ốm, mua sắm thuốc men, lương thực…

lu-daklak5Sáng 4-11, tỉnh Đắk Lắk đã huy động lực lượng chức năng về các địa phương tham gia công tác phòng chống lũ lụt, giảm nhẹ thiên tai. Theo thống kê sơ bộ, đến thời điểm trưa 4-11, mưa lớn đều khắp trên địa bàn tỉnh Đắk Lắk đã khiến nhiều khu vực dân cư ở các huyện Krông Bông, Ea Kar, Krông Pắk, Ea Súp… bị nước lũ cô lập.

lu-daklak1lu-daklak2

Cơ quan chức năng phải điều ca nô hỗ trợ

lu-daklak4

Previous Xu hướng phát triển thị trường cà phê thế giới và dự báo sản lượng cà phê Arabica, Robusta 2016/2017
Next Tổng quan sinh học về cây Hồ Tiêu

Check Also

6 lý do sắp xuất hiện người trúng số vietlott giải độc đắc

Phân tích vòng lặp của sự xuất hiện người trúng số vietlott giải độc đắc. …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.