Thứ Năm , 22 Tháng Tám 2019
Home / Tin nông nghiệp / Lý do giá cao su tăng mạnh sau 5 phiên giảm liên tiếp

Lý do giá cao su tăng mạnh sau 5 phiên giảm liên tiếp

Cao su kỳ hạn giao tháng Bảy chốt phiên giao dịch hôm thứ Ba (7/2) tại Sở giao dịch hàng hóa Tokyo (TOCOM) tăng 4,6 yên, tức 1,5%, lên 303,5 yên/kg sau 5 phiên giảm liên tiếp. Cao su đã xuống 298,9 yên/kg – mức thấp nhất trong 10 phiên giao dịch gần nhất hôm 6/2.

Hợp đồng cao su giao tháng Năm trên sàn Thượng Hải trong phiên hôm qua cũng tăng 520 nhân dân tệ lên 20.680 nhân dân tệ/tấn. Trong khi trên sàn SICOM (Singapore), giá hợp đồng kỳ hạn tháng Ba giao dịch tại 221,2 cent Mỹ/kg, tăng 2,6 cent so với phiên trước đó.

Giá tăng trở lại khi giới đầu tư tìm cách mua vào sau khi cao su đã mất giá tới 15% trong tuần qua. “Các nhà đầu tư bắt đầu mua vào khi giá giảm xuống dưới 300 yên mỗi kg”, Hiroyuki Kikukawa, Tổng giám đốc phụ trách khối nghiên cứu tại Nissan Securities cho biết.

Thị trường có thể tăng trở lại và lấy lại mức giá cao như những phiên trước do đợt mưa muộn tại các nước Đông Nam Á, ông nói và cũng cho rằng thị trường có nguy cơ chịu áp lực bán mạnh nếu giá cao su không được giữ trên 300 yên.

Trong 4 tháng qua, giá cao su đã tăng gấp đôi nhờ sự tăng mua từ giới đầu tư Trung Quốc. Riêng trong tháng 1, giá cao su đã tăng 26%, thiết lập mức tăng mạnh nhất kể từ năm 1990.

Theo Quan Shuwen, một chuyên gia phân tích tại văn phòng Thượng Hải của Okachi, nguồn cung cao su đang được thắt chặt trong khi nhu cầu đang mạnh tại Trung Quốc có thể sẽ tiếp tục đẩy giá lên cao hơn nữa.

Cao su có thể được khai thác quanh năm, song sản lượng mủ sẽ giảm vào mùa khô khi cây rụng lá. Thời điểm này tại Thái Lan và Malaysia, hai nước sản xuất cao su lớn, kéo dài khoảng từ tháng Hai đến tháng Tư hằng năm.

Thái Lan, nhà sản xuất cao su lớn nhất thế giới khi nắm gần 40% thị phần cao su thiên nhiên, mới đây tuyên bố sẽ chi 1 tỷ USD hỗ trợ nông dân trồng cao su do những thiệt hại trong đợt mưa lũ tại miền Nam.

An Phong

Previous Vài mô hình nông nghiệp công nghệ cao cho 2017
Next Cảnh báo DN nước ngoài phá hợp đồng xuất khẩu tiêu Việt Nam

Check Also

Thêm đề xuất “áp thuế bảo vệ môi trường” trong chăn nuôi

Báo cáo của hội thảo cho biết, mỗi năm Việt Nam có hàng trăm triệu …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.