Thứ Năm , 22 Tháng Tám 2019
Home / Tin nông nghiệp / Mọi người cần năng suất bao nhiêu Tấn/ Hecta là đủ ?

Mọi người cần năng suất bao nhiêu Tấn/ Hecta là đủ ?

” NGHE ĐÀI TRUYỀN HÌNH HAY NGHE NÔNG DÂN, HÃY THỰC TẾ?”! Nghe đài truyền hình nói hay, vậy liệu mang giống năng suất cao này mang về liệu có đạt được như vậy không?

Sau đây mình xin chia sẻ một bài viết của Bạn Thành Phạm. Một nông dân trồng tiêu nói về một câu chuyện sâu sắc để nhắc đến chuyện giống tiêu như thế nào là tốt?

Gần đây mình tiếp nhận quá nhiều câu hỏi về một giống tiêu lên cả đài truyền hình VTV1, mình không nhắc đến giống tiêu này vì nó gần nhà mình. Đây cũng là một bài viết muốn đóng góp ý kiến trước khi anh em lựa chọn giống tiêu về trồng cho mùa vụ sau!

“MỌI NGƯỜI CẦN NĂNG SUẤT BAO NHIÊU TẤN/ HECTA LÀ ĐỦ?”

Lên đài truyền hình có thể nó quá khác biệt so với thực tế rất nhiều, theo quan điểm của một cá nhân tôi, có đôi lời tâm sự. Ai cũng biết Vĩnh Linh năng suất cao nhất tầm 8 tấn/ hecta đã có. Vậy liệu bao nhiêu người lấy giống 8 tấn/ hecta liệu về trồng, sau này khi tiêu kinh doanh có được 8 tấn/ hecta không? Còn về phương pháp làm, kỹ thuật chăm sóc, thời tiêt…phụ thuộc rất nhiều những yếu tố khác!

“HÃY THỰC TẾ”

Nghe đài truyền hình nói hay, vậy liệu mang giống năng suất cao này mang về liệu có đạt được như vậy không?

Cơ quan nào kiểm chứng thu hoạch bình quân ( Average/ Hec) hay lại là nghe chủ vườn nói, hay đài nói?… Có thể mình nhìn trụ mình đoán, thì còn may ra. Việt Nam mình ” tốt khoe xấu che” mấy khi lên đài mà đưa hình ảnh không đẹp?
Trâu đôi khi còn bệnh, còn chết…đó là sự thật!

“LỢI VÀ MẤT THUỘC VỀ AI?”

Người ca ngợi giống này họ mong muốn điều gì?
—> Bán giống?
Người mua giống mong muốn điều gì?
—> Năng suất cao và kháng bệnh, bao nhiêu người đã đạt năng suất cao khi trồng giống này? Hay là tin theo một niềm tin?

Giá cây giống lại không hề rẻ, trước gần cả 100 000VNĐ/ bầu, rồi xuống 80 000 VNĐ có đáng không? Còn giá hiện tại mình không biết nhưng hình như xuống nhiều rồi.

Tôi với một ông bác đi vào khu vực, hỏi một số hộ dân, thì hỏi cô thu bình quân bao 1 hécta được bao nhiêu tấn tiêu?
Cô thành thật trả lời: ” bán giống không cháu ơi, bán giống cao lắm, còn lời hơn thu nữa, ở đây đa số bán giống, còn giống từ Vĩnh Linh mà ra không cháu à. Đã thu bao nhiêu đâu mà biết cháu. Có lấy cô cắt cho ít dây mang về trồng, thấy cháu thành thật nên cô thương có nói thật”…còn nhiều khúc mắc lắm!
* Vì vậy những gì đóng góp và giúp đỡ cho anh em và bà con nông dân thì mình luôn ủng hộ, giúp được gì mình sẽ giúp hết lòng thôi.
Nếu giống đạt vậy, cả đài truyền hình về…vậy sao dân Bưng Kè ( xã Hòa Hiệp) thậm chí không đủ tiêu thụ chứ cần gì mà đem bán ở chổ khác. Ngược thực tế, dân Bưng Kè mấy ai trồng giống này?

Con người mình có sao nói vậy, có bị chưởi, bị đụng chạm nhưng cũng muốn đóng góp một chút hiểu biết về giống này để anh em và bà con nông dân yên tâm hơn. Đã bao nhiều anh em rủ mình nhậu vì không được như mong đợi rồi, không phải một vài lần đâu.

Mình trồng tiêu không đẹp, không xấu với năng suất bình quân từ 4,5 tấn – 5 tấn/ hec thôi anh em. Mình nói 6 tấn có anh em nào tin không. Cái nào cũng vậy, hãy thực tế. Đừng đợi đến khi trồng rồi mới biết, có mất tiền rồi hối hận!
Luôn đồng hành cùng anh em và bà con nông dân Trồng Tiêu!
Đôi lời tâm sự!
” CÁI GÌ MUA ĐƯỢC BẰNG TIỀN THƯỜNG CÓ THỜI GIAN BẢO HÀNH “

Gocnongnghiep.com

Previous Tổng hợp các Ngân Hàng cho vay lãi suất thấp nhất khi mua bất động sản
Next Áp dụng làm bông nghịch vụ cây ăn quả cho cây Tiêu sung và kết quả!!!

Check Also

Thêm đề xuất “áp thuế bảo vệ môi trường” trong chăn nuôi

Báo cáo của hội thảo cho biết, mỗi năm Việt Nam có hàng trăm triệu …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.