Chủ Nhật , 24 Tháng Ba 2019
Home / Tin nông nghiệp / Nông dân Lâm Đồng khốn khổ vì cà chua bị bệnh

Nông dân Lâm Đồng khốn khổ vì cà chua bị bệnh

Thông tin từ Chi cục Bảo vệ thực vật Lâm Đồng cho biết hiện tại bệnh xoăn lá trên cây cà chua đang gia tăng và lan rộng trên địa bàn hai huyện Đơn Dương và Đức Trọng.
Đã có 936,1ha cà chua (trong tổng số 2.480ha diện tích cà chua Lâm Đồng) tại hai huyện trên nhiễm bệnh. Trong đó có 366,1ha nhiễm nặng và 128,3ha cà chua phải nhổ bỏ khiến nông dân đối mặt với nguy cơ mất trắng.
Tại các vườn cà chua của hai xã Ka Đơn và Tu Tra, bệnh lây lan rất nhanh khiến vườn cà chua chết dần chết mòn. Nhiều hộ dân đành bỏ mặc vì không có cách cứu chữa.
Nông dân xót xa nói: “Từ đầu tháng 7, gia đình tôi đã thử rất nhiều loại thuốc để phun cho vườn cà chua nhưng càng phun cây càng chết. Bây giờ thì phó mặc cho trời”.
Hàng ngàn hộ trồng cà chua tại Đơn Dương đang lâm cảnh khốn khổ, dở khóc dở cười vì căn bệnh xoăn lá. Tại xã Tu Tra, các cánh đồng cà chua bị bỏ hoang đến nỗi cỏ dại mọc chi chít, cao cả mét.
Nhiều người cho biết họ không còn đủ kinh phí để trồng lại lứa mới hay loại cây mới vì toàn bộ tài sản đã theo cây cà chua ra đi!
Theo bà Nguyễn Thị Phương Loan – phó chi cục trưởng Chi cục Trồng trọt và bảo vệ thực vật tỉnh Lâm Đồng, bệnh xoăn lá xuất hiện trên cây cà chua từ năm 2005 nhưng trong một thời gian dài bệnh phát triển chậm. Tuy nhiên khoảng ba tháng gần đây, loại bệnh này bùng phát mạnh.
Previous Thái Lan vươn lên thành cường quốc xuất khẩu gạo
Next Nghành cà phê của Colombia đứng thứ ba thế giới chỉ sau…

Check Also

Thanh Long Việt Nam lên đường sang thị trường Australia đầy triển vọng

Thương vụ Việt Nam tại Australia cho biết, sau 9 năm đàm phán, trái thanh …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.