Chủ Nhật , 25 Tháng Tám 2019
Home / Tin nông nghiệp / Tập kích “Bắt thuốc BVTV nhập lậu từ Trung Quốc với số lượng lớn”

Tập kích “Bắt thuốc BVTV nhập lậu từ Trung Quốc với số lượng lớn”

Năm 2016 là năm Bộ NN&PTNT quyết tâm bài trừ hàng hóa phân bón kém chất lượng, phân bón giả cũng như các loại thuốc BVTV nhập lậu từ Trung Quốc. Từ đầu năm tới nay đã loại trừ cả trăm đơn vị, cá nhân sản xuất và lưu hành trái phép phân bón, thuốc BVTV.

Để đảm bảo 1 thị trường an toàn chất lượng và quyền lợi cho người Nông Dân Cục đã phối hợp để bắt thuốc BVTV nhập lậu từ Trung Quốc. Tất cả loại thuốc này đều nằm ngoài danh mục thuốc BVTV của Việt Nam.

Trưa 26/11, tại một ngõ nhỏ trên đường Ngô Quyền, phường Vĩnh Trại, thành phố Lạng Sơn, tổ công tác Phòng Cảnh sát môi trường tỉnh phát hiện ông Hoàng Văn Tôn (SN 1974), trú tại khu Cầu Lẫm, thị trấn Lộc Bình, huyện Lộc Bình, tỉnh Lạng Sơn chở trên mô tô 4 bao dứa, bên trong chứa 1.860 lọ thuốc trừ sâu, thuốc bảo vệ thực vật và 2.952 viên thuốc kích thích tăng trưởng rau nhập lậu từ Trung Quốc.

Ngày 27/11, các cơ quan chức năng tỉnh Lạng Sơn tổ chức tiêu hủy, xử lý số lượng lớn thuốc bảo vệ thực vật nhập lậu từ Trung Quốc do công an tỉnh Lạng Sơn bàn giao.

thuoc-bvtv-trungquocbvtv_anh_1_7
Cơ quan chức năng thành phố Lạng Sơn bắt lô thuốc BVTV nguồn gốc Trung Quốc

Đối tượng Tôn khai vận chuyển số hàng lậu trên mang về thành phố Lạng Sơn rồi  mang về các tỉnh miền xuôi tiêu thụ.

Cùng với vụ việc trên trước đó 3 tháng Chiều 24/8, ông Hoàng Trung, Cục trưởng Bảo vệ Thực vật (BVTV), Bộ NN&PTNT cho biết, Cục đã phối hợp tiêu hủy 5 tấn thuốc BVTV nhập lậu từ Trung Quốc.

Theo ông Trung, sau 7 tháng triển khai, cơ quan chức năng xử lý hơn 40 vụ việc, thu giữ hơn 7 tấn thuốc với 25 chủng loại thuốc, trong đó tập trung chính là thuốc kích thích sinh trưởng và thuốc trừ cỏ.

Cục đã phối hợp với một công ty công nghệ về xử lý môi trường của Bộ TN&MT tiêu hủy 5 tấn thuốc nhập lậu tại lò tiêu huỷ ở Hải Dương, còn 2 đang quá trình xử lý, vận chuyển về Hà Nội. Công nghệ xử lý bằng lò xi măng, nhiệt độ tiêu hủy 1.500 độ C gần như bị phá hủy 100%, không phát tác các chất độc khác.

tieu-huy-bvtvCó 54 cá nhân liên quan bị xử phạt vi phạm hành chính. Việc buôn lậu các loại thuốc trên đã được đưa vào Bộ Luật Hình sự sửa đổi, hiện đang tạm hoãn thi hành. Các loại thuốc trên chủ yếu thu giữ ở Cao Bằng, Lào Cai, Lạng Sơn, trong đó thuốc trừ cỏ chủ yếu ở Lào Cai.

Với tiêu chí 1 gói cũng bắt. Bộ trưởng NN&PTNT đã có chỉ thị cho các địa phương, phối hợp với các bộ ngành “đánh” quyết liệt vào thuốc BVTV nhập lậu.

Cũng may là thuế nhập khẩu cho lĩnh vực này là 0% Với lại hiện nay hơn 80 cơ sở sản xuất thuốc BVTV chủ yếu yếu nằm ở phía Nam chứ không thì thị trường loạn hết.

Góc Nông Nghiệp cũng hy vọng với sự quyết đoán và nghiêm khắc với các vi pham sẽ giúp cho người nông dân an tâm hơn khi mua và dùng thuốc BVTV.

Gocnongnghiep.com theo Tienphong

Previous Phá án “đường dây sản xuất thuốc BVTV giả” tại Tp. HCM
Next Dẹp thêm một cơ sở sản xuất phân bón giả quy mô lớn tại An Giang

Check Also

Thêm đề xuất “áp thuế bảo vệ môi trường” trong chăn nuôi

Báo cáo của hội thảo cho biết, mỗi năm Việt Nam có hàng trăm triệu …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.