Thứ Bảy , 21 Tháng Chín 2019
Home / Tin nông nghiệp / Truy tố một loạt cán bộ của Tổng Công ty Cổ phần cà phê Việt Nam

Truy tố một loạt cán bộ của Tổng Công ty Cổ phần cà phê Việt Nam

Đề nghị truy tố ba cựu lãnh đạo của Tổng Công ty Cổ phần Cà phê Việt Nam (Vinacafe) về tội Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng. Ngày 21/11, VKSND Tối cao cho biết vừa hoàn tất cáo trạng.

Các bị can gồm Nguyễn Công Hoàng (nguyên phó tổng giám đốc); Phạm Trung Tuyến (cựu giám đốc trung tâm Xuất nhập khẩu); Võ Quang Vinh (nguyên phó phòng phụ trách phòng Tài chính kế toán trung tâm Xuất nhập khẩu).

Truy tố ‘sếp’ của Tổng công ty cà phê Việt Nam vì làm thất thoát nhiều tỷ đồng.

Liên quan vụ án, hai bị can Nguyễn Hồng Hà (giám đốc Công ty TNHH thương mại dịch vụ Nông sản Bắc Hà), Trần Thanh Tiền (giám đốc Công ty TNHH Hoàng Đạo) bị truy tố cùng tội danh.

Theo cáo trạng, từ ngày 23/9/2011 – 11/6/2012, Phạm Trung Tuyến, Võ Quang Vinh lợi dụng được Tổng công ty cà phê VN ủy quyền, đã cấu kết với Nguyễn Hồng Hà lập hồ sơ, chứng từ khống vay hơn 854.000 USD (tương đương 17,8 tỉ đồng) của ngân hàng với lý do kinh doanh cà phê, nhưng thực chất số tiền này chuyển cho Công ty Bắc Hà vay lại và không thu được lời lãi.

Đến thời hạn thanh toán, Tổng công ty cà phê VN đã phải sử dụng 25 tỉ đồng là tiền thoái vốn của một đơn vị khác trong ngành cà phê tại ngân hàng để trả nợ gồm gốc, lãi và lãi phạt.

Với thủ đoạn tương tự, Phạm Trung Tuyến, Trần Thanh Tiền đã ký khống hợp đồng mua 1.000 tấn cà phê trị giá 42 tỉ đồng với Công ty Hoàng Đạo. Qua đó, Tuyến chỉ đạo Võ Quang Vinh chuyển 25 tỉ đồng cho Công ty Hoàng Đạo vay với lãi suất 21%/năm nhưng đến hạn không thu hồi được vốn, lãi, gây thiệt hại cho Tổng công ty cà phê VN gần 17,4 tỉ đồng.

Các hành vi nêu trên của Tuyến, Vinh, Hà và Tiền vi phạm vào luật Kế toán. Ngoài ra, Hoàng và Tuyến đã lập chứng từ khống rút 2 tỉ đồng để chi hoa hồng trái quy định cho lãnh đạo 14 đơn vị thành viên thuộc Tổng công ty cà phê VN, gây thiệt hại 1,95 tỉ đồng.

Theo bản thân tôi nghĩ đây là chiếm dụng vốn để làm lợi ích riêng. không những gây thiệt hại cho nhà nước mà còn ảnh hưởng tới uy tín của cà phê việt nam. ảnh hưởng tới toàn bộ bà con nông dân vì giá cả không ổn định. Có chăng đây là coi lợi ích nhóm cao hơn lợi ích nhân dân ?

Cơ quan tố tụng xác định Tuyến, Vinh, Hà chịu trách nhiệm bồi thường hơn 18 tỷ đồng cho Tổng Công ty cà phê Việt Nam. Bị can Tuyến, Vinh, Tiền còn phải chịu trách nhiệm liên đới bồi thường cho Tổng Công ty cà phê Việt Nam 17,4 tỷ đồng.

Ngoài ra, Nguyễn Công Hoàng, Phạm Trung Tuyến đã lập chứng từ khống rút khoảng 2 tỷ đồng để chi “hoa hồng” trái quy định, và phải chịu trách nhiệm bồi hoàn khoản tiền này.

Theo vietq

Previous Thêm đề xuất “áp thuế bảo vệ môi trường” trong chăn nuôi
Next Kỹ thuật trồng cà rốt và cách chăm sóc cho năng suất chất lượng cao

Check Also

Thanh Long Việt Nam lên đường sang thị trường Australia đầy triển vọng

Thương vụ Việt Nam tại Australia cho biết, sau 9 năm đàm phán, trái thanh …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.