Chủ Nhật , 25 Tháng Tám 2019
Home / Tin nông nghiệp / Xu hướng phát triển thị trường cà phê thế giới và dự báo sản lượng cà phê Arabica, Robusta 2016/2017

Xu hướng phát triển thị trường cà phê thế giới và dự báo sản lượng cà phê Arabica, Robusta 2016/2017

Mạng lưới thông tin nông nghiệp toàn cầu USDA (FAS) dự báo sản lượng cà phê thế giới niên vụ 2016/17 tăng 2,4 triệu bao 60 kg so với mức 155,7 triệu bao của niên vụ trước. Nguyên nhân chính là do sản lượng cà phê Arabica tại Brazil tăng mạnh đạt mức kỷ lục đã bù đắp sự thiếu hụt về sản lượng của cà phê Robusta tại Brazil, Việt Nam và Indonesia. Theo đó, sản lượng cà phê Arabia dự kiến chiếm 60% tổng sản lượng cà phê sau 5 năm liên tục đều ở dưới mức con số này. Tiêu thụ cà phê thế giới dự báo ở mức kỷ lục là 150,8 triệu bao. Trong khi đó, xuất khẩu cà phê thế giới lại tiếp tục giảm do các lô hàng từ Indonesia, Việt Nam và Brazil giảm.

Dự báo sản lượng cà phê Arabica thế giới

xu_huong_phat_trien_thi_truong_ca_phe_the_gioi_nam_2016_-_1Sản lượng cà phê Arabica của Brazil được dự báo tăng 7,8 triệu bao lên mức kỷ lục mới 43,9 triệu bao nhờ năng suất được cải thiện. Vào thời điểm cây cà phê ra hoa nở rộ (từ tháng 9 đến tháng 11 năm 2015), thời tiết khá thuận lợi đã giúp hai vùng Minas Gerais và Sao Paulo đạt năng suất cao, chiếm tới 80% tổng sản lượng cà phê Arabica của cả nước.

Trong khi đó, sản lượng cà phê Robusta dự kiến giảm 1,2 triệu bao xuống còn 12,1 triệu bao, mức thấp nhất trong vòng 7 năm trở lại đây do nhiệt độ tăng và hạn hán kéo dài tại Espirito Santo, khu vực có diện tích Robusta lớn nhất của Brazil. Xuất khẩu cà phê của Brazil niên vụ 2016/17 dự báo cũng giảm 700 nghìn bao xuống còn 32 triệu bao và dự trữ cuối niên vụ gần như không đổi so với niên vụ trước, tương đương 2,5 triệu bao.

Sản lượng cà phê Arabica của Bra-xin đạt kỷ lục, trong khi sản lượng cà phê Robusta lại tiếp tục sụt giảm.

xu_huong_phat_trien_thi_truong_ca_phe_the_gioi_nam_2016_-_2Sản lượng cà phê của Việt Nam được dự báo sẽ giảm 2 triệu bao xuống mức 27,3 triệu bao do nhiệt độ cao cùng với điều kiện thời tiết hanh khô khiến năng suất từ tháng 1 đến tháng 4 năm 2016 sụt giảm. Diện tích trồng trọt năm nay chỉ ở mức xấp xỉ với năm ngoái, trong đó diện tích đất trồng cà phê Robusta chiếm hơn 95%.

Sau 2 năm tăng trưởng liên tiếp, dự trữ cà phê của Việt Nam trong năm 2016 được dự báo sẽ giảm 2,2 triệu bao xuống 3,5 triệu bao, và xuất khẩu hạt cà phê cũng sẽ chỉ đạt mức 25,2 triệu bao, giảm 850.000 bao so với năm trước.

Điều kiện thời tiết bất lợi tiếp tục ảnh hưởng đến mức tăng trưởng cà phê của Việt Nam

xu_huong_phat_trien_thi_truong_ca_phe_the_gioi_nam_2016_-_3Do được dự báo sẽ có mưa lớn từ nay cho đến cuối năm 2016, sản lượng cà phê Arabica của Cô-lôm-bi-a sẽ giảm 300 nghìn bao xuống mức 13,3 triệu bao. Với điều kiện thời tiết như vậy, vụ “mitaca” (thường diễn ra từ tháng 4 đến tháng 7) có nguy cơ bị ảnh hưởng do quá trình ra hoa bị gián đoạn cũng như bệnh gỉ sắt sẽ dễ dàng lây lan đối với các giống cây chưa được cải tạo, tăng sức đề kháng. Vụ “mitaca” thường chiếm khoảng 40% tổng sản lượng và được thu hoạch tại vùng cà phê trung tâm từ tháng Tư tới tháng Sáu. Ngoài ra, diện tích cà phê anh đào bị sâu đục và phá hoại do côn trùng tại khu vực này được dự báo sẽ tăng gấp đôi, khoảng 10% diện tích gieo trồng khiến sản lượng và chất lượng giảm sút. Mặc dù vậy, xuất khẩu cà phê hạt, chủ yếu sang thị trường Hoa Kỳ và châu Âu, được dự báo sẽ tăng 100 nghìn bao lên mức 11,5 triệu bao.

Sản lượng cà phê Arabica của khu vực Trung Mỹ và Mexico, chiếm khoảng 15% tổng sản lượng toàn thế giới tiếp tục sụt giảm mạnh do sự lây lan của bệnh gỉ sắt tại hầu hết các quốc gia trong khu vực. Mặc dù sản lượng khu vực được dự báo sẽ tăng 400 nghìn bao lên mức 15,9 triệu bao nhưng sự tăng trưởng chủ yếu chỉ diễn ra tại Honduras với sản lượng kỷ lục 6,1 triệu bao do giống cây trồng ở đây được cải tạo, có sức đề kháng cao với bệnh gỉ sắt. Ni-ca-ra-goa sẽ đạt mức sản lượng 2,1 triệu bao, tăng 100 nghìn bao so với năm ngoái, do điều kiện thời tiết thuận lợi trong giai đoạn ra hoa cũng như chất lượng đất gieo trồng đã được cải thiện gần đây. Sản lượng cà phê của các quốc gia Costa Rica, El Savador, Guatemala và Mexico sẽ ở mức thấp, lần lượt là 1,4 triệu bao, 520 nghìn bao, 3,4 triệu bao và 2,3 triệu bao do tiếp tục phải đối mặt với nạn gỉ sắt. Lượng cà phê hạt xuất khẩu của khu vực được dự báo sẽ tăng 400 nghìn túi lên mức 13,3 triệu túi do nguồn cung dồi dào tại Honduras. Hai thị trường nhập khẩu chủ lực của khu vực này là Hoa Kỳ và EU với tỷ trọng lần lượt là 40% và 35%.

Mức sản lượng kỷ lục của Honduras trái ngược với sản lượng toàn khu vực

xu_huong_phat_trien_thi_truong_ca_phe_the_gioi_nam_2016_-_4Sản lượng cà phê của Indonesia được dự báo sẽ ở mức 10 triệu bao, giảm 1,8 triệu bao so với nằm trước do tình hình hạn hán nghiêm trọng diễn ra ở hầu hết các quần đảo của nước này. Thời tiết khô hạn làm gián đoạn quá trình ra hoa và kết trái của cây cà phê; khu vực chịu ảnh hưởng nặng nề nhất là vùng đồng bằng miền Nam Sumatra và Java, nơi chiếm đến 75% diện tích trồng cà phê Robusta của Indonesia. Trong khi đó, cà phê Arabica tại phía Nam Sumatra lại không bị ảnh hưởng bởi điều kiện thời tiết. Lượng cà phê hạt xuất khẩu được dự báo sẽ giảm mạnh 1,9 triệu bao, xuống mức 6,1 triệu bao do nguồn cung có sẵn bị hạn chế.

Sản lượng cà phê Arabica của Ethiopia dự đoán sẽ vẫn duy trì ở mức ổn định suốt 5 năm qua, khoảng 6,5 triệu bao. Tương tự, lượng cà phê hạt xuất khẩu của nước này vẫn giữ vững ở mức 3,5 triệu bao, với mức tiêu thụ nội địa không đổi.

Trong năm 2016, Ấn Độ được dư báo sẽ đạt mức sản lượng 5,2 triệu bao, giảm nhẹ khoảng 100 nghìn bao so với năm ngoái. Không khí khô hạn trong suốt quá trình ra hoa và kết trái đã khiến năng suất của cả cà phê Arabica và Robusta giảm mạnh. Lượng cà phê hạt xuất khẩu của nước này cũng sẽ chỉ đạt 3,6 triệu bao, giảm 200 nghìn bao so với năm 2015.

Nếu như trước kia EU nhập khẩu hơn 40% tổng sản lượng cà phê hạt trên toàn thế giới, thì  trong năm 2016 khu vực này sẽ chỉ nhập khẩu 44,5 triệu bao, giảm 500 nghìn bao so với năm 2015. Các nhà cung cấp hàng đầu cho thị trường này bao gồm: Bra-xin (33%), Việt Nam (23%), Honduras (6%), và Cô-lôm-bi-a (6%). Trong khi sản lượng tiêu thụ sẽ ở mức 43,9 triệu bao thì lượng dự trữ sẽ chỉ ở mức hơn 11,8 triệu bao.

Hoa Kỳ là nhà nhập khẩu cà phê hạt lớn thứ hai với sản lượng nhập khẩu ổn định ở mức 24,6 triệu bao. Các nhà cung cấp hàng đầu cho thị trường này bao gồm: Bra-xin (30%), Cô-lôm-bi-a (21%) và Việt Nam (13%).  Dự báo Hoa Kỳ sẽ tiêu thụ 25,2 bao cà phê, tăng 400 nghìn bao so với năm ngoái. Điều này khiến dự trữ cà phê của nước này giảm nhẹ xuống mức 5,8 triệu bao.

Nhìn lại vụ mùa 2015/16

 • Sản lượng cà phê toàn cầu đã tăng 3,2 triệu bao, lên mức 153,3 triệu bao so với báo cáo tháng 12.
 • Trung Quốc là nước sản xuất cà phê với sản lượng ước đạt 2,1 triệu bao.
 • Sản lượng cà phê của Indonesia tăng 1,1 triệu bao, lên mức 12,9 triệu bao do điều kiện thời tiết lý tưởng trong suốt giai đoạn ra hoa và kết quả.
 • Sau khi bị ảnh hưởng nặng nề bởi hạn hán trong năm ngoái, sản lượng cà phê của Uganda đã tăng 700 nghìn bao, lên mức 4,5 triệu bao với năng suất cao hơn mong đợi.
 • Do dịch gỉ sắt, Mexico chỉ đạt được mức sản lượng 2,5 triệu bao, giảm 900 nghìn bao. Lượng cà phê hạt xuất khẩu nước này tăng 6,4 triệu bao lên 112,9 triệu bao.
 • Xuất khẩu cà phê hạt của Bra-xin đạt 32,7 triệu túi, tăng 2,7 triệu túi do nhu cầu của thị trường Hoa Kỳ và EU tăng mạnh.
 • Indonesia xuất khẩu khoảng 8 triệu bao cà phê hạt, tăng 2,5 triệu bao do nguồn cung xuất khẩu dồi dào và nhu cầu cà phê hoà tan từ Malaysia và Thái Lan ở mức cao.
 • Trung Quốc hiện đã trở thành nước xuất khẩu cà phê với sản lượng ước đạt 1,1 triệu bao.
 • Sản lượng cà phê hạt xuất khẩu của Việt Nam giảm 700 nghìn bao, xuống mức 26 triệu bao do nhiều nhà cung cấp lớn ưu tiên việc dư trữ hàng.
 • Dự trữ cà phê toàn thế giới đạt mức 35,4 triệu bao, giảm 1,3 triệu bao.
 • Dự trữ cà phê của Bra-xin giảm 2,9 triệu bao xuống mức 2,3 triệu bao do nhu cầu xuất khẩu tăng cao.
 • Việt Nam tăng mức dự trữ lên 5,7 triệu bao, cao hơn 1,5 triệu bao so với vụ năm ngoái, do lượng đơn hàng thấp hơn dự kiến.
Previous Lịch sử phát triển và điều kiện cần và đủ để phát triển cây Hồ Tiêu
Next Lâm Đồng-Đắk Lắk hết chống hạn giờ thì lại tổng lực chạy lũ

Check Also

Thêm đề xuất “áp thuế bảo vệ môi trường” trong chăn nuôi

Báo cáo của hội thảo cho biết, mỗi năm Việt Nam có hàng trăm triệu …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.